Cooking Clip : ต้มหน่อไม้กระดูกหมู

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,836    52    -4    17 มิ.ย. 2562 15:51 น.
แบ่งปัน


   ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝนจะมีอะไรเลิศไปกว่าการได้กิน ต้มหน่อไม้กระดูกหมู หน่อไม้สดหั่นชิ้น ลงต้มผสมกับกระดูกหมู ต้มจนเปื่อยนุ่ม ก่อนตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย ใครอยากกินแนะนำให้ลองทำตามสูตรได้เลยรับรองอร่อยไม่มีผิดหวังแน่นอนจ่ะ

ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
หน่อไม้สดหั่นชิ้น 500 กรัม
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกแห้งตัดเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีบุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับต้มหน่อไม้  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. หั่นหน่อไม้เป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หน่อไม้ลงต้มประมาณ 10 นาที หรือจนหน่อไม้หายขม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำเปล่า กระดูกหมู และเกลือป่นลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอเริ่มเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
4. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย หน่อไม้ต้ม กุ้งแห้ง และปลาหมึกแห้งลงต้มพอเดือด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน เบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม และรสชาติกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด