ยั่ว ๆ กันไปเลยจ้าแม่จ๋ามื้อนี้
กะเพราหมูกรอบไข่เยี่ยวม้า เมนูสุดที่รักของใครหลายคน กินเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ ใครเห็นแล้วหิว อย่ารอช้ารีบจดสูตรทำตามเลย เดี๋ยวจะหาว่าแอดไม่เตือน
ส่วนผสม
ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ส่วน |
2 ฟอง |
หมูกรอบ |
250 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
15 - 20 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
6 กลีบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 - 4 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แตงกวา ต้นหอม พริกน้ำปลา |
|
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ลงในครกโขลกพอแหลก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูกรอบ
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากันดี
5. ใส่ไข่เยี่ยวม้าที่ทอดไว้ พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา ผัดด้วยไฟแรงจนเข้ากันดี ยกลง ตักราดลงบนข้าว จัดเสิร์ฟพร้อมกับแตงกวา ต้นหอม พริกน้ำปลา