วันนี้กินก่อน พรุ่งนี้ค่อยลด (ความอ้วน)
แพนเค้กถังแตก แพนเค้กเนื้อนุ่ม หอม ฟู ละมุนลิ้น ยัดไส้อัดแน่นจัดเต็มด้วยครีม ทานได้บ่อยอร่อยไม่มีเลี่ยน ใครสนใจอยากลองไว้ทำกินหรือทำขาย อย่ารอช้ารีบจดสูตรเลยจ้า
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
150 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
30 กรัม |
นมสด |
150 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
80 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืดแช่เย็น |
350 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
ไส้ต่าง ๆ ได้แก่ มะพร้าวทึนทึกขูด งาดำคั่ว น้ำตาลทราย ข้าวโพดต้ม ฝอยทอง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทรายด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3. ใส่นมสด แป้งที่ร่อนไว้ และเนยสดละลายลงผสมจนเข้ากันดี นำเข้าแช่เย็นพักไว้ประมาณ 15-20 นาที
4. ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอร้อน ตักแป้งลงตรงกลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม รอจนแป้งเหลืองกลับด้าน พอแป้งสุกตักขึ้น พับแป้งให้งอประกบกัน พักไว้
5. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง ตักใส่ถุงบีบ
6. บีบวิปครีมลงบนแป้งแพนเค้ก โรยไส้ต่าง ๆ ตามชอบ จัดเสิร์ฟ