มาเตรียมทำเมนูไว้ทานคลายร้อนกันจ้า
ข้าวเหนียวมูนแตงโมปลาแห้ง ข้าวเหนียวมูนเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ เข้ากันสุด ๆ กับแตงโมและปลาแห้ง ใครกำลังนึกอยากรีบจดสูตรทำตามได้เลยจ้า
ส่วนผสม
ปลาช่อนแดดเดียวปิ้งจนสุกแกะเอาแต่เนื้อ |
100 กรัม |
หอมแดงซอย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
120-150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
แตงโมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/2 ลูก |
ข้าวเหนียวมูนสีเขียว |
500 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับเจียว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงเจียวจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เก็บน้ำมันหอมเจียวไว้ 3 ช้อนโต๊ะ
2. ใส่เนื้อปลาช่อนลงในเครื่องบดอาหาร บดจนละเอียด พักไว้
3. ตั้งกระทะไฟอ่อนใส่น้ำมันหอมเจียวพอร้อน ใส่เนื้อปลาช่อนลงคั่วจนเหลืองกรอบ
4. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และหอมแดงเจียว คั่วด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง
5. ตักข้าวเหนียวมูนลงในภาชนะ วางแตงโม โรยส่วนผสมข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ