1.บะกุ๊ดเต๋ซุปยาจีน
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ตังเซียม |
3 ชิ้น |
ตังกุย |
3 แผ่น |
กำเซ่ง |
3 ชิ้น |
เง็กเต็ก |
3 ชิ้น |
เปลือกส้ม |
3 ชิ้น |
อบเชยหั่นท่อน ขนาด 2 นิ้ว |
2 แท่ง |
โป๊ยกั๊ก |
2 ดอก |
ชวงเกียง |
3 ชิ้น |
เซียงกี่ |
3 ชิ้น |
พริกไทยเม็ดบุบ |
1/2 ช้อนชา |
เก๋ากี้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
กระเทียมทุบทั้งเปลือก |
5 กลีบ |
ซอสปรุงรสฝาเขียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น |
1 เม็ด |
ซิอิ๊วดำ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูอ่อน ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ ตังเซียม ตังกุย กำเซ่ง เง็กเต็ก เปลือกส้ม อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวงเกียง เซียงกี่ พริกไทย เก๋ากี้ เห็ดหอม และกระเทียม
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างไว้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วหวาน และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 ชั่วโมง จนสุกนุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วดำกับพริกชี้ฟ้า
2.ซุปสาหร่าย
ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นชิ้นเล็ก) |
1/4 ถ้วยตวง |
แฮมหั่นเส้น |
25 กรัม |
สาหร่ายจีน (สำหรับต้มจืด) |
1 แผ่น |
สาหร่ายคอมบุ (ขนาดประมาณ 5 นิ้ว) |
1 ชิ้น |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ขิงแก่ |
4-5 แว่น |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ผักชี |
|
ซอสเปรี้ยว |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ ใส่สาหร่ายคอมบุลงเคี่ยว ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปเหลือ 2 ½ ถ้วยตวง
2.ตักสาหร่ายคอมบุขึ้นหั่นเป็นเส้นฝอย ใส่ลงในน้ำซุป ยกขึ้น ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่ขิงแก่ กุ้ง และแฮม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เบาไฟเคี่ยวสักครู่
3.ใส่สาหร่ายจีน เติมแป้งมันคนพอข้น ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
3.ซุปไก่ อะโวคาโด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อไก่ต้มฉีกเป็นเส้น |
100 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมทุบพอแตก |
1 กลีบ |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเตา |
50 กรัม |
น้ำซุปผัก |
3 ถ้วยตวง |
อะโวคาโดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอม สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่กระเทียม แคร์รอต และน้ำมันมะกอก พอเดือด ใส่ไก่ฉีก อะโวคาโด
2. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร พริกไทยป่น และน้ำมะนาว
3. ตักใส่ถ้วย โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ