อร่อยเด็ดเผ็ดแซ่บถึงทรวง
หมูมะนาว สันนอกหมูหั่นชิ้นลวกในน้ำร้อน นำลงคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเข้มข้น ใครชอบเผ็ดสามารถเพิ่มพริกได้ตามต้องการ จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มเย็น ๆ เข้ากันสุด ๆ ไม่เชื่อต้องลอง!
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอก |
350 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ถ้วยตวง |
เบคกิ้งโซดา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบางสำหรับโรย |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
มะนาวหั่นชิ้นบางสำหรับตกแต่ง |
|
กะหล่ำปลีซอยสำหรับรอง |
|
ก้านคะน้าแช่เย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นใส่ลงอ่างผสม ใส่แป้งมันสำปะหลัง เบคกิ้งโซดา น้ำเปล่า คลุกเคล้าจนเข้ากันดี หมักไว้ประมาณ 10-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่พริกขี้หนูสับ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงในภาชนะ คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูลงลวกจนสุก วางหมูลงบนกะหล่ำปลีที่ใส่ภาชนะเตรียมไว้
4. ราดน้ำยำข้อที่ 2 ลงบนหมู โรยกระเทียม ใบสะระแหน่ ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟพร้อมก้านคะน้า