เลิศ ๆ ยั่ว ๆ ค่ะคุณแม่มื้อนี้
ตำข้าวโพดหอยแครงกุ้งสด กุ้งสดใหม่ หอยแครงตัวโต ๆ ตำคลุกเคล้ากับข้าวโพด สำหรับใครชอบรสจัดจ้านปรุงเพิ่มได้เลย สูตรนี้รับรองอร่อยเด็ดไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
หอยแครงลวกแช่เย็น |
1 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกแช่เย็น |
10 ตัว |
ข้าวโพดต้มสุก |
2 ฝัก |
แคร์รอตขูดเป็นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดง |
15 เม็ด |
กระเทียม |
7 กลีบ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง |
5 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
5 ลูก |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บเคี่ยว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ปลากรอบสำหรับโรย |
|
ผักสด เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และน้ำตาลทรายลงในครก โขลกพอแหลก
2. ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศราชินี มะเขือเปราะสีม่วง หอยแครง และกุ้งสด
4. ฝานข้าวโพดใส่ลงในครก ใส่แคร์รอต โขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยปลากรอบ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ