มงต้องลงแม่แล้วจ้างานนี้
ขนมจีบต้ม ลูกใหญ่ ไซส์บิ๊ก อัดแน่นด้วยหมูสับปรุงรสเน้น ๆ ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว ต้มจนสุก ก่อนราดด้วยจิ๊กโฉ่ว แค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว
ส่วนผสม
เนื้อหมูบดแช่เย็น |
500 กรัม |
มันหมูบดแช่เย็น |
150 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ขาว |
1 ฟอง |
ต้นหอมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
แผ่นเกี๊ยวอย่างดีสำหรับห่อ |
|
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุก |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
จิ๊กโฉ่ว |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด
2. ใส่เนื้อหมูบด มันหมูบด และเครื่องที่โขลกไว้ลงในอ่างผสม
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่แคร์รอต ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่แผ่นเกี๊ยว ห่อปิดให้สนิท นำลงต้มในน้ำเดือดจนสุกลอยสักครู่ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว