ใครกำลังอยากได้สูตร
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ล้อมวงตรงเข้ามา ! แม่บ้านใจดีแจกฟรีสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ แบบละเอียดยิบ ไม่มีกั๊กสูตร ลองทำตามดู รับรองอร่อย เปิดร้านได้เลย
ส่วนผสม
น่องไก่ |
500 กรัม |
ขาไก่ |
500 กรัม |
เลือดไก่หั่นชิ้น |
1 ก้อน |
มะระหั่นชิ้น |
300 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
5 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
10 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
โป๊ยกั๊กคั่วพอหอม |
3 ดอก |
อบเชยยาว 3 นิ้วคั่วพอหอม |
3 แท่ง |
เครื่องตุ๋นยาจีนชุดเล็ก |
1 ชุด |
ผงพะโล้ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลกรวด |
30 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
14 ถ้วยตวง |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นต่าง ๆ ตามต้องการ |
|
ถั่วงอก ผักคะน้าหั่นชิ้น |
|
ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน |
|
กระเทียมเจียว |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับเคล้ามะระ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงในมะระ เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอท่วม แช่ไว้สักครู่แล้วล้างออกให้สะอาด พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น่องไก่ ขาไก่ และเกลือป่นลงต้ม ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้ง
3. ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเครื่องตุ๋นยาจีนลงต้มพอเดือด
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซอสปรุงรส น้ำตาลกรวด น้ำตาลปี๊บ และผงพะโล้ คนให้เข้ากัน
5. ใส่เห็ดหอม มะระ และเลือดไก่ ห้ามคนรอจนเดือดและมะระสุก ตุ๋นต่อจนไก่เปื่อยนุ่ม ยกลง
6. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักคะน้าลงในตะกร้อ นำลงลวกในน้ำเดือดจนสุก สะบัดใส่ชาม ตักน่องไก่ตุ๋น ขาไก่ตุ๋น มะระตุ๋น เลือดไก่วางบนเส้น ราดน้ำซุป โรยกระเทียมเจียว ต้มหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ