เย็นนี้ได้กับแกล้มแล้วเรา เห่าดง เนื้อวัวหั่นชิ้น ลงสะดุ้งในน้ำร้อนก่อนคลุกเคล้าด้วยพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ตบท้ายด้วยใบยี่หร่ารสร้อนแรง รับรองอร่อยเลิศ!
ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสันแหลม |
350 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
20 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ |
1 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ใส่พริกขี้หนูแห้ง เกลือป่นเล็กน้อยลงในกระทะ คั่วด้วยไฟอ่อนจนเหลือง ตักขึ้นใส่ครกโขลกพอหยาบ
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเนื้อวัวลงลวกประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นใส่อ่างผสม
4. ใส่น้ำมะนาวลงในเนื้อวัว ตามด้วยพริกขี้หนูที่โขลกไว้ น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
5. ใส่หอมแดง ใบยี่หร่า และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมใบยี่หร่า