แจกสูตร
เมนูหมูโบราณ เป็นเมนูที่คุณย่าคุณยายอาจจะเคยทำให้ใครหลายคนกินตอนเด็ก ๆ วันนี้เราก็มีสูตรมาฝากถึง 4 เมนู คือ หมูก้อนทอดปลาเค็ม หมูสับตุ๋นโบราณ หมูผัดน้ำปลา ซี่โครงหมูต้มไชโป๊ ใครชอบเมนูไหนก็ลองไปทำกันได้เลยจ้า
ส่วนผสมหมูก้อนทอดปลาเค็ม
1. หมูสับ 300 กรัม
2. ปลาอินทรีย์เค็มทอด 1 ชิ้น
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
1. นำปลาอินทรีย์เค็มมาผสมกับห
มูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำต
าลทราย
2. ปั้นให้เป็นก้อน พักไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หมูสับปั้นก้อนลงไปทอดให
้สุก
ส่วนผสมหมูสับตุ๋นโบราณ
หมูสับ 300 กรัม
กระเทียมสับหยาบ หนึ่งกำมือ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
1. นำหมูสับมาผสมกับกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล นวดให้เข้ากัน
2. พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที แล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อน
3. นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อหมูสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูผัดน้ำปลา
สันคอหมูสไลด์ 200 กรัม
กระเทียมสับหยาบ หนึ่งกำมือ
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 10 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ต้นหอมซอย
1. ตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมและพริกขี้หนูลงไ
ปผัด
2. นำหมูลงไปผัดพอสุก
3. ใส่น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ยกขึ้น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซี่โครงหมูต้มไชโป๊
ไชโป๊หั่นบาง 250 กรัม
กระดูกหมูส่วนใบพาย 150 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมทั้งกลีบ 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 7 ½ ถ้วย
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงลวกพอสุก ยกขึ้น พักไว้
2. ตั้งหม้อใบใหม่ ต้มน้ำ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และกระดูกหมูที่ลวกแล้วลงไป
ตั้งไฟอ่อน
3. ต้มจนกระดูกหมูเริ่มเปื่อย ช้อนฟองออกบ้าง ใส่ไชโป๊ลงต้มจนเปื่อย
4. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง
*ก่อนนำไชโป๊ไปต้มให้ล้างน้ำเพื่อลดความเค็มก่อน