อากาศร้อนแบบนี้ ลองมาคลายร้อนด้วยอาหารว่างแบบไทย ๆ อย่าง
ปลาแห้งแตงโม เมนูโบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน เป็นการนำของคาวและของหวานมารวมกันได้อย่างลงตัว กินแล้วสดชื่นและช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ไปลองทำกันดูเลยจ้า
ส่วนผสม
1. ปลาแห้งรมควัน 60 กรัม
2. หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
5. แตงโมหั่นชิ้น
1. นำปลาแห้งขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุกหอมยกลง
2. แกะเอาแต่เนื้อ นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน
้อยพอร้อน ใส่ปลาลงคั่วพอกรอบ ใส่หอมเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลงพักไว้
5. จัดแตงโมใส่ภาชนะ โรยปลาแห้ง จัดเสิร์ฟ