ใครที่ชอบนั่งรถไฟก็คงจะรู้จัก
ข้าวผัดรถไฟ เมนูที่อยู่คู่กับรถไฟไทยมายาวนานกว่า 80 ปี ในสมัยก่อนเมนูจะมีขายเฉพาะบนรถไฟเท่านั้น แต่ในปัจจุบันก็มีขายในบางร้านอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ใครที่อยากลองทำเองที่บ้าน เราก็มีสูตรมาฝากกันถึง 2 สูตร ทั้งแบบสีชมพูและสีน้ำตาล ลองไปทำกันได้เลยจ้า
ส่วนผสมข้าวผัดรถไฟสีน้ำตาล
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 25 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น 25 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ๊วดำ 1 ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม ¾ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
ผักชีสำหรับโรยหน้า
แตงกวาหั่นแฉลบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง
หอม ใส่หอมหัวใหญ่และเนื้อหมู ผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ทำข้าวให้เป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ใส่ ใช้ตะหลิวตีพอแตก พอไข่สุกใส่ข้าวกลบไปในไข่ ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้เข้า
กันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่นและผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมแตงกวา
ส่วนผสมข้าวผัดรถไฟสีสีชมพู
ข้าวสวย 1 ½ ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนชา
ซอสแดง 5 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
แตงกวาหั่นแฉลบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอ
ม ใส่เนื้อหมูผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสแดง ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักคะน้า ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมแตงกวา