วันหยุดแบบนี้ไม่อยากออกไปไหนก็นอนดูหนังอยู่บ้าน และก็ต้องมีป๊อปคอร์นเอาไว้กินเพลิน ๆ ระหว่างดูด้วย วันนี้เราก็มีสูตร
ป๊อปคอร์นอัลมอนด์คาราเมล ทำง่าย ๆ มาฝากจ้า หวาน หอม อร่อย กินหมดก่อนดูหนังจบแน่นอน
ส่วนผสม
เมล็ดข้าวโพดดิบ 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง150 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีมชนิดจืด ½ ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม 80 กรัม
อัลมอนด์อบสุก 200 กรัม
1.นำเนยสดใส่ภาชนะ ตั้งไฟปานกลางคนพอละลาย ใส่เมล็ดข้าวโพดคนให้ทั่ว
2. พอเมล็ดข้าวโพดเริ่มแตก ปิดฝารอจนเมล็ดข้าวโพดแตกหม
ด ยกลงพักไว้
3. ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำเปล่าลงในภาชนะ ตั้งไฟจนละลายและเดือด
4.ใส่แบะแซ วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น
5. ใส่เนยสดคนให้เข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
6.ใส่ข้าวโพด อัลมอนด์ ลงในอ่างผสม ค่อย ๆ เทคาราเมลลงไปคลุกเคล้าจนเค
ลือบเข้ากันดี
7. เทใส่ถาดอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
เสร็จแล้วว ถ้าอยากเก็บไว้กินวันอื่นก็
ให้ใส่ไว้ในภาชณะที่ปิดสนิท
สามารถเก็บไว้ได้หลายอาทิตย
์ (แต่น่าจะกินหมดก่อน อิอิ)