เข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนอีกครั้งกับ
เทศกาลตรุษจีน หลายครอบครัวก็ได้เตรียมซื้ออาหารไว้สำหรับไหว้เจ้ากันเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าหลังไหว้เสร็จจะทำยังไงกับของไหว้เหล่านี้ดี โดยเฉพาะหมู เป็ด และไก่ วันนี้เราจะมาแจกสูตร 10 เมนูจากของไหว้เจ้า ดัดแปลงของไหว้เจ้าให้เป็นเมนูแสนอร่อย จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้า
แกงเผ็ดใต้หมูสามชั้นใบยีหร่า
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบยีหร่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม
ใส่หมูสามชั้นลงผัด พอสุก
2. ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน เติมหางกะทิ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เคี่ยวจนหมูนุ่มใส่ใบยี่หร่
า คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูกรอบผัดพริกเกลือ
ส่วนผสม
หมูกรอบหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงปรุงรส |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง เทน้ำมันออก ใส่รากผักชี พริกสดลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูกรอบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงปรุงรส เกลือป่น ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ต้มพอสุก |
500 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมจีนทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงหั่นชิ้นบาง |
5 แผ่น |
น้ำตาลปี๊บ |
150 กรัม |
เหล้าจีน |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
คะน้าฮ่องกงลวกสุก |
100 กรัม |
น้ำซุป |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะนำหมูสามชั้นลงกริ
ลล์พอเหลืองทุกด้าน ตักขึ้นพักให้เย็น
2. ใส่หมูสามชั้นลงในหม้อเติมน
้ำซุปพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกเว้นคะน้าฮ่องกงเบาไฟ เคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม น้ำงวด ตักใส่ภาชนะพร้อมคะน้าฮ่องก
ง จัดเสิร์ฟ
หมูกรอบผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนผสม
หมูกรอบ |
200 กรัม |
พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลืองหั่นชิ้นรวมกัน |
60 กรัม |
หอมหัวใหญ่ |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่หมูกรอบ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าและต้นหอม ผัดพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ผัดพริกแห้งงาขาว
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบทอดกรอบ |
4 เม็ด |
ถั่วลิสงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพ
อทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟป
านกลาง สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่กระเทียม พริกป่นลงผัดพอหอม
ใส่ซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า เคี่ยวพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่ที่ทอดกไว้ ถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าแห้งทอด คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยงา ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้
ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดผัดสมุนไพร
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1/3 ถ้วยตวง |
ข่าซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยทุบพอแตก |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
6 ใบ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
30 เม็ด |
หอมแดงหั่นชิ้น |
5 หัว |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพ
อทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้
อนไฟปานกลาง
จนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่กระเทียมลงเจียวเหลือง ใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู หอมแดง ใบมะกรูด และไก่ที่ทอดไว้ผัดพอเข้ากั
น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ต้มน้ำปลา
ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก |
2 ชิ้น |
พริกไทยเม็ด |
½ ช้อนชา |
รากผักชี |
1 ราก |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ½ ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด พอเดือด
2. ใส่สะโพกไก่ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนไก่นุ่ม ตักขึ้น
3. หั่นไก่ต้มน้ำปลาใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน |
9 เม็ด |
กระเทียมไทย |
3 กลีบ |
รากผักชี |
1 ราก |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้
ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
ลาบเป็ด
ส่วนผสม
อกเป็ดสับ |
250 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ½ ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ใส่อกเป็ดและน้ำเปล่าลงในหม
้อ ยกขึ้นตั้งไฟรวนพอสุก ยกลง
2. ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
เป็ดทอดน้ำปลา
ส่วนผสม
สะโพกเป็ดหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มไก่ |
|
วิธีทำ
1.ผสมสะโพกเป็ด น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อ
น ใส่เป็ดลงทอดพอสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่
เป็ดพะโล้
ส่วนผสม
เป็ดสด |
1 ตัว |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
10 กลีบ |
อบเชยยาว 2 นิ้วคั่ว |
2 แท่ง |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
4 ดอก |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงพะโล้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
¼ ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ½ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าปริมาณท่วมตัวเป็ด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ห่ออบเชย กระเทียม รากผักชี โป๊ยกั๊ก พริกไทย ด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่ห่อไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วดำเค็ม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และผงพะโล้ คนให้เข้ากันเบาไฟ ใส่เป็ดลงไปต้มประมาณ 45 นาที หรือจนเป็ดสุก นำขึ้นจากหม้อพักให้สะเด็ดน
้ำ สับเป็ดเป็นชิ้นใหญ่ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ