ตอนเช้าต้องรีบไปทำงาน ไม่มีเวลาทำกับข้าวกิน หลายคนก็คงเลือกกินอะไรง่าย ๆ อย่างขนมปังปิ้ง กินคู่กับแยมรสชาติต่าง ๆ วันนี้เรามีสูตรแยมชาเอิร์ลเกรย์และแยมช็อกโกแลตมาฝากกันจ้า ทำไม่ยาก (แต่อาจจะทำนานนิดนึง) โดยแยมโฮมเมดนี้สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2 สัปดาห์จ้า...
ส่วนผสมแยมเอิร์ลเกรย์
วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
นมสด 500 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ผงชาเอิร์ลเกรย์ 2 ซอง
วิธีทำ
1. ผสมวิปปิ้งครีม นมสดและน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลาง
2. เมื่อส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่ถุงชาลงไป ส่วนอีกถุงตัดออก ใส่แต่ผงชา คนให้สีของชาเริ่มออกแล้วนำ
ถุงชาออก
3. เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันจนข
้น ใช้ไฟกลาง-ต่ำ
4. เมื่อส่วนผสมข้นแล้ว ปิดไฟ พักให้อุ่น ตักใส่ขวดโหล
ส่วนผสมแยมช็อกโกแลต
วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
นมสด 400 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 130 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลต 50 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมวิปปิ้งครีม นมสด และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลาง
2. เมื่อส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป คนให้ช็อกโกแลตละลาย
3. เมื่อช็อกโกแลตละลาย ใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันจนข
้น ใช้ไฟกลาง-ต่ำ
4. เมื่อส่วนผสมข้นแล้ว ปิดไฟ พักให้อุ่น ตักใส่ขวดโหล