น้ำพริก เป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่โบราณ น้ำพริกของแต่ละภาคก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป วันนี้เรามาแจกสูตร น้ำพริกหยำ หรือ น้ำพริกโจร เป็นน้ำพริกจากภาคใต้ วิธีทำก็แสนง่าย แค่นำส่วนผสมต่าง ๆ มาขยำให้เข้ากัน ไม่ต้องใช้ครกตำให้เมื่อย เตรียมผักสดกับข้าวสวยร้อน ๆ ไว้รอเลยจ้า...
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสดลวก 10 ตัว
น้ำต้มกุ้ง ½ ถ้วยตวง
มะนาว 2 ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย
1. นำกะปิไปย่างไฟบนกระทะ ใช้ไฟอ่อน ย่างจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
*หากใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟจ
ะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น แต่ถ้าไม่มีใบตองก็ใช้ฟอยล์
ห่ออาหารแทนได้
2. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดให้พอ
สุก นำขึ้นมาพัก เก็บน้ำลวกกุ้งไว้
3. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในชาม ขยำให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามใจชอบ
4. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด