ถ้าใครชอบกินก๋วยเตี๋ยวจะรู้ดีว่ากากหมูเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย มีก๋วยเตี๋ยวก็ต้องมีกากหมู ยิ่งกากหมูกรอบ ๆ หอมกลิ่นกระเทียมเจียว คลุกกับก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด บอกเลยว่าฟินเวอร์ ถ้าใครกินที่ร้านแล้วยังไม่สะใจ วันนี้เรามีสูตร
#กากหมูกระเทียมเจียว มาฝากค่ะ ทำเองไม่ยาก จะเอาไว้กินกับก๋วยเตี๋ยว คลุกข้าว หรือทำเมนูอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
มันหมูแข็ง 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
1. นำมันหมูแข็งลงในกระทะ ตั้งไฟแรง เทน้ำเปล่าลงไป เจียวไปเรื่อยๆ จนน้ำมันหมูออกมา
2. เมื่อน้ำมันเริ่มเดือด เปลี่ยนมาใช้ไฟกลางในการเจี
ยว
3. เจียวจนกากหมูมีสีเหลืองกรอ
บ นำขึ้นมาพักให้เย็น
4. นำกระเทียมไปสับพอแหลก นำลงไปเจียวในน้ำมันหมูจนเป
็นสีเหลืองกรอบแล้วนำขึ้น
5. นำกระเทียมเจียวไปคลุกกับกา
กหมู โรยเกลือเพื่อลดความชื้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน