หลายคนอาจจะคิดว่าการทำขนมจีบ นั้นดูยุ่งยาก โดยเฉพาะการห่อไส้และการพับจีบให้สวยงาม แต่เหล่ามือใหม่หัดจีบ ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เรามีวิธีทำขนมจีบสำหรับมือใหม่ และเทคนิคการห่อขนมจีบแบบง่าย ๆ มาฝากค่ะ
ส่วนผสม
หมูสับแช่เย็นจัด 250 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่
ยมลูกเต๋าเล็กแช่เย็นจัด 75 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา ½ ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา
ไข่ขาว ½ ฟอง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี๊ยว
จิ๊กโฉ่ว
น้ำเปล่า
1. ใส่เนื้อหมูสับ มันหมูแข็ง ลงในภาชนะ นำส่วนผสมต่างๆ มาผสมให้เข้ากัน นวดจนส่วนผสมมีลักษณะเหนียว
2. ตักส่วนผสมมาห่อในแผ่นเกี๊ย
ว โดยการห่อมี 2 แบบง่ายๆ ได้แก่
แบบที่ 1
นำแผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้มา
ตั้งไว้บนมือ ทำมือให้เป็นรูแล้วนำไส้ขนม
จีบที่เราทำตักใส่ลงบนแผ่นเ
กี๊ยวดันไส้ตรงกลางลงในรูขอ
งมือเล็กน้อยแล้วห่อให้แน่น
ใช้มืออีกข้างช่วยในการพับข
อบแผ่นเกี๊ยวให้เป็นจีบ จากนั้นใช้กรรไกรตัดขอบเกี๊
ยวส่วนที่เกินออกมา เพื่อความสวยงาม
แบบที่ 2
ใช้ฝาเหล้าที่เป็นแบบฝาเกลี
ยวทรงสูงเล็กน้อย พอที่จะใส่แผ่นเกี๊ยวลงไปได
้ จากนั้นก็ตักไส้ขนมจีบใส่ลง
ไปให้พอดีกับปากฝา ตัดขอบส่วนเกี๊ยวที่เกินออก
มา
3. พรมน้ำเปล่าให้ทั่วขนมจีบ ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานก
ลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลง
4. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว