ปีกไก่และหัวไชเท้าตุ๋น

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
8,921    62    -4    22 พ.ย. 2561 13:56 น.
แบ่งปัน

Nimono ปีกไก่และหัวไชเท้าตุ๋น

   อาหารจานตุ๋นที่ดึงเอาอูมามิของน้ำดาชิ และความหวานของปีกไก่ผสมรวมกัน โดยการย่างปีกไก่ก่อนนำมาตุ๋น ทำให้ได้เมนูไก่ที่มีกลิ่นหอมด้านนอก และเนื้อภายในที่นุ่ม พร้อมกับรสชาติที่เข้มข้น เติมด้วยขิงเพิ่มความสดชื่น เมื่อทำเสร็จแล้วทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง จะได้รสชาติที่นุ่มลึกกว่าเดิมด้วย

ส่วนผสม
หัวไชเท้า 1/4 หัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วลันเตา 6 ฝัก
ขิงเล็กน้อย  
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
ปีกไก่ 6 ชิ้น
ดาชิจากปลาคัตสึโอะและคอมบุ 3 ถ้วยตวง
☆ โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
☆ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
☆ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
☆ สาเกทำอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 

1. ปอกเปลือกหัวไชเท้าและหั่นครึ่งเสี้ยว จากนั้นหั่นเฉียงทางด้านหน้าและหลัง นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เมื่อน้ำเดือดให้ใส่หัวไชเท้าลงไปต้มประมาณ 30 นาที
 

2.นำหม้อใหม่ใส่น้ำและต้มไข่ พอได้ที่แล้วปอกเปลือกไข่เตรียมไว้
 
 

3. นำหม้อใหม่ตั้งน้ำให้เดือด ลวกถั่วลันเตาให้พอนิ่ม จากนั้นนำออกจากหม้อ และดึงส่วนเส้นแกนออก สำหรับขิงให้หั่นแบบละเอียด
 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำปีกไก่ด้านที่เป็นหนังลงก่อน ใช้ไฟกลางย่างประมาณ 5-6 นาที จนเป็นสีสวย
 

5. ตั้งหม้อใส่น้ำดาชิ หัวไชเท้า ไข่ต้ม และเครื่องปรุง ☆ ลงไป เปิดไฟกลาง
 
 

6. หากมีฟองให้ตักออก นำแผ่นฟอยล์มาเปิดเป็นฝา และตุ๋นต่อประมาณ 20 นาที
 

7. จากนั้นให้เอาแผ่นฟอยล์ออก ใส่ถั่วลันเตา แล้วทิ้งไว้สักครู่ จึงตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยขิงหั่นฝอย ยกเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด