Misoshiru ซุปมิโซะเต้าหู้ทอด
ซุปมิโซะเป็นอาหารญี่ปุ่นพื้นฐานในครัวญี่ปุ่น โดยการนำผัก วัตถุดิบต่าง ๆ มาใส่ในน้ำซุปดาชิร้อน ๆ และใส่มิโซะลงไปละลาย โดยเมนูที่จะแนะนำในครั้งนี้คือ ซุปมิโซะที่ใช้ถั่วเม็ดใหญ่ทำมิโซะ มีความเป็นฮอกไกโด เพิ่มด้วยเต้าหู้ทอดและสาหร่าย
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว |
1/2 ก้อน |
เต้าหู้ทอด |
1 แผ่น (แผ่นเล็กให้ใช้ 2 แผ่น) |
นิโบชิดาชิ |
2 ถ้วยตวง |
สาหร่ายวากาเมะแห้ง |
1 หยิบมือ (2 กรัม) |
มิโซะ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ทอดให้ได้ขนาดพอดีคำ และเต้าหู้สดให้วางบนมือค่อย ๆ หั่นเบา ๆ ไม่ใช้แรงเพื่อให้เต้าหู้ที่หั่นตกลงข้างล่าง
2. ใส่นิโบชิดาชิในหม้อ เปิดไฟกลาง จากนั้นใส่สาหร่ายวากาเมะแห้งลงไป
3. ใส่เต้าหู้ทอดและเต้าหู้สดในหม้อ ลดไฟลง
4. เมื่อเห็นว่าใกล้เดือด ให้ปิดไฟ ใส่มิโซะและละลายให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟ