ผักบุ้ง เป็นพืชไม้ประเภทล้มลุก ที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่มีความชื้นแฉะ อุดมไปวิตามิน แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงสายตา โดยใช้ส่วนยอด ลำต้นอ่อน และใบ มาปรุงอาหารอร่อยได้หลากหลายเมนู
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วใส่ผักบุ้ง
ส่วนผสม |
|
เส้นใหญ่ |
150 กรัม |
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
70 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
50 กรัม |
ซีอิ๊วดำ |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำพอทั่วพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก
3. ใส่เส้นใหญ่ที่คลุกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดพอเข้ากัน
4. เขี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ ยีพอไข่สุก ใส่ผักบุ้ง ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำผักบุ้งน้ำพริกเผาไข่ต้ม
ส่วนผสม |
|
ผักบุ้งลวกสุกหั่นท่อน |
150 กรัม |
ไข่ต้มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนพอเข้ากันพักไว้
2. ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอข้นยกลงพักไว้
3. นำผักบุ้งลวก น้ำยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ใส่ไข่ต้ม ราดกะทิ โรยด้วยหอมเจียว และพริกทอด จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วผักบุ้งปลาขูด
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเย็นผสมเกลือป่น โขลกพอเนื้อปลากรายเหนียว พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ น้ำพริกแกงคั่ว ผัดพอแตกมัน เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง
3. ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ ใส่ในส่วนผสมข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผักบุ้ง คนพอเข้ากันรอผักบุ้งสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วปลาช่อนใส่ผักบุ้งนา
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น |
500 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักบุ้งนาหั่นท่อน |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นพอหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำพริกแกงลงในกะทิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อน
ใบมะกรูด พอปลาช่อนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักบุ้งพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม |
150 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
50 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
กระเทียมสับ |
3 กลีบ |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกสดผัดพอหอม
2. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตามด้วยผักบุ้งและเส้นหมี่ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ชิมรส ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดผักบุ้ง
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
50 กรัม |
ผักบุ้งนา |
150 กรัม |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
กระเทียมบุบพอแตก |
3 เม็ด |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างผักบุ้งให้สะอาด ใช้มีดผ่าตรงกลาง หั่นเป็นท่อน พักไว้
2. ใส่เต้าเจี้ยว พริกสด กระเทียม ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวลงในผักบุ้ง
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่หมูสับผัดพอสุก เร่งไฟให้กระทะร้อนจัด ใส่ผักบุ้งลงไปผัดเร็ว ๆ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปูม้าผัดน้ำพริกเผาใส่ผักบุ้งนา
ส่วนผสม |
|
ปูม้าล้างให้สะอาดสับเป็นชิ้น |
350 กรัม |
ผักบุ้งนาหั่นท่อน |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ปูม้าผัดสักครู่เติมน้ำเปล่า
2. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ปิดฝา พอปูสุกเปิดฝา ผัดจนน้ำงวด ใส่พริกสด ผักบุ้ง พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ