เยือนถิ่นเหนือ ชิมเมนูร้อนแรงจากมะแข่น... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 3
สมุนไพรไทยมีอยู่หลากหลายเชียวค่ะ แต่ถ้าเป็นทางภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดน่าน ที่นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจอันดับต้น ๆ เขามีสมุนไพรขึ้นชื่อนามว่า
“มะแข่น” ให้รสร้อนแรงถึงใจ เรียกว่านำมาปรุงเป็นเมนูอะไรก็อร่อย ว่ากันว่ามะแข่นเป็นพืชสมุนไพรสกุลเดียวกับพริกไทยเสฉวน คนเหนือมักนำมาปรุงอาหารหลายชนิด อาทิ ลาบ หลู้ แกง ตำหวาย หลามบอน ตำน้ำพริก และอาหารพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่นอีกเพียบ ครั้งนี้เชฟแม็กซ์ วิทวัส คนเก่งของเราเลยจัดชุดใหญ่เป็นอาหารฝรั่งเก๋ ๆ ชื่อว่า
“เพนเน่มีทบอลมะแข่นซอสมะเขือเทศ” เป็นการนำมะแข่นมาปรับลุคใหม่ให้ดูหรูหราขึ้น แต่รสชาติยังคงเผ็ดร้อนเช่นเดิม ถูกใจคนชิมกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว
ส่วนอีกเมนูหนึ่งเรายกให้เป็นหน้าที่ของ อาจารย์เก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน ที่นำเอามะแข่นมาทำเป็นเมนูสุดคลาสสิกอย่าง
“สลัดไก่ย่างมะแข่น” โดยการนำมะแข่นมาหมักรวมกับเนื้อไก่และเครื่องปรุงรส จากนั้นนำไปย่างจนสุกหอม นำมารับประทานพร้อมสลัดผักสดกรอบ เข้ากันเป็นที่สุด
เพนเน่มีทบอลมะแข่นซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสม
ส่วนผสมมีทบอล
เนื้อหมูบด |
200 กรัม |
ตะไคร้ |
2 ก้าน |
ใบมะกรูด |
2 ใบ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักไผ่ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
½ ช้อนโต๊ะ |
มะแข่นคั่วบด |
½ ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
4 ช้อนโต๊ะ |
หอมใหญ่สับ |
¼ ถ้วย |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศบด |
2 ถ้วย |
ผักไผ่ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะแข่นคั่ว |
½ ช้อนชา |
ชีสพาร์มีซาน |
¼ ถ้วย |
พาร์สเลย์ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมมีทบอลทั้งหมดเข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนพักไว้
2. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะเทฟลอนใช้ไฟกลาง ทอดมีทบอลให้สุกทั่ว ตักใส่จานพักไว้
3. ใส่น้ำมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใบเดิมผัดหอมใหญ่และกระเทียมจนสุกนิ่ม ใส่มะเขือเทศบด เคี่ยวจนงวดขึ้น ใส่มีทบอล ผักไผ่ มะแขว่นบด และเส้นเพนเน่ลวกแล้วคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน
4. โรยหน้าด้วยพาร์มีซานชีส และพาร์สลีย์สับ
สลัดไก่ย่างมะแข่น
ส่วนผสมไก่ย่างมะแข่น
เนื้อไก่สันในแล่ตามยาว |
24 ชิ้น |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
มะแข่น |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
4 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
4 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
3 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
4 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมสลัด
น้ำมะนาว |
9 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
6 ช้อนโต๊ะ |
พาสเล่ย์สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสลัด เช่น เซเลอรีซอย หอมแขก มะเขือเทศ แตงกวาญี่ปุ่น มะม่วงสุก |
|
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง |
|
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ เนื้อไก่ มะแขว่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำมันมะกอก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำไก่ลงกริลล์ในกระทะเทฟลอน หรือย่างจนไก่สุกทั้งชิ้น พักไว้
4. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำมันมะกอก พาร์สเลย์สับ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จัดผักสลัดใส่ภาชนะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยน้ำยำข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ย่างตกแต่งด้วยใบสะระแหน่
ส่วนจังหวัดต่อไปของโครงการ EAT LOCAL COOKING ON TOUR คือ สกลนคร และ ตรัง
เตรียมตัวกันไว้ให้ดี ๆ พร้อมติดตามรายละเอียดได้ทางหน้าเพจ Facebook.com/Maeban.co.th ได้เลย
#วันธรรมดาน่าเที่ยว #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag