Dried Shiitake Dashi เห็ดชิตาเกะแห้ง ดาชิ
ดาชิชิตาเกะ ที่มีคุณค่าทางอาหาร และอูมามิอยู่ร่วมกัน หนึ่งในเห็ดที่นิยมรับประทานกันมากในประเทศญี่ปุ่น เมื่อนํา "เห็ดชิตาเกะ" ไปตากแห้ง จะมีกลิ่นหอม และรสอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ นำไปแช่น้ำเพื่อคืนรูป จากนั้นใช้น้ำที่แช่แล้วเป็น ดาชิ นำไปใส่ในอาหารประเภทตุ๋น หรือผัดเป็นหลัก
ส่วนผสม
เห็ดชิตาเกะแห้ง |
50 กรัม |
น้ำ |
1 ลิตร |
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดชิตาเกะพอประมาณในอ่าง
2. นำเห็ดที่ล้างแล้วแช่ในน้ำเย็น ปิดพลาสติกใส นำใส่ตู้เย็น 24 ชั่วโมง (หลักจากแช่เห็ดชิตาเกะแล้ว สามารถนำเห็ดไปปรุงอาหารอื่นต่อได้)
3. นำออกจากตู้เย็น กรอกน้ำดาชิด้วยผ้าขาวบาง