Seasoning is the essence of Japanese cuisine "เครื่องปรุง" สูตรเด็ดในอาหารญี่ปุ่น
เครื่องปรุงในอาหารญี่ปุ่น หรือ วาโชคุ นั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ เครื่องปรุงตามอักษรญี่ปุ่นในเสียง S ที่ได้จากการผสมจำจาก "A, I, U, E, O" กลายเป็น "SA, SI, SU, SE, SO" เป็นคีย์เวิร์ดหลักในการจำชื่อเครื่องปรุงหลักในอาหารญี่ปุ่น และนอกจากนี้ยังมี มิริน ที่จะแนะนำในครั้งนี้ด้วย
Seasoning that we recommend using with dashi "เครื่องปรุง" ที่ใช้ร่วมกันเพื่อเพิ่มรสชาติ
นํ้าตาล (ซาโตะ)
เครื่องปรุงรสที่ให้ "รสหวาน" แก่อาหาร ใช้กับอาหารประเภทนึ่ง ร่วมกับโชยุหรือเกลือ, มิโซะ ฯลฯ
เกลือ (ชิโอะ)
เครื่องปรุงรสที่ให้ "รสเค็ม" แก่อาหาร นอกจากใช้ปรุงรสกับอาหารย่าง และการเพิ่มรสในซาชิมิแล้ว ยังสามารถใช้ถนอมอาหารได้อีกด้วย
น้ำส้มสายชู (ซุ)
เครื่องปรุงที่เพิ่ม "รสเปี้ยว" แก่อาหาร ทำจากสาเกหมักจากข้าว ใช้ในอาหารประเภทซูชิ
โชยุ
เครื่องปรุงที่หมักด้วยถั่วเหลืองและข้าวสาลีเป็นเชื้อหมัก จากนั้นเติมนํ้าเกลือลงไป ใช้ในอาหารหลากหลายประเภท
มิโซะ
เครื่องปรุงรสที่นำถั่วเหลืองมาผสมกับมอลต์และเกลือและผ่านกระบวนการหมัก มีทั้งชนิดสีแดง สีขาว ฯลฯ แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น
มิริน
เครื่องปรุงรสซึ่งมีส่วนประสมของนํ้าตาลและแอลกอฮอล์ โดยนำข้าวโมจิและข้าวมอลต์ที่นึงเสร็จแล้วนำมาหมัก ได้รสหวานนุ่มละมุนกว่าน้ำตาล สามารถใช้นำไปดับกลิ่นเหม็นของอาหารได้