ขนมไทย... เป็นของหวานรสอร่อยที่มักถูกนำมาใช้ในพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น งานมงคลสมรส ทำบุญวันเกิด หรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ส่วนใหญ่ก็จะมีการเลี้ยงพระกับแขกที่มาในงาน ซึ่งเดี๋ยวนี้ขนมไทยหลายชนิดหารับประทานกันยากมาก อาจเป็นเพราะขั้นตอนการทำที่พิถีพิถันรวมถึงความประณีต จึงทำให้ขนมไทยหลายชนิดห่างหายไป แม่บ้านจึงขอนำขนมไทยที่น่าสนใจ ๙ ชนิด มาแนะนำให้ได้รู้จักกัน ซึ่งเชื่อว่าหลายชนิดอาจไม่มีขายให้เห็นในท้องตลาดแล้วก็เป็นได้
กระเช้าสีดา
ส่วนผสมมะพร้าว
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
350 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
250 กรัม |
สีผสมอาหารต่างๆ ตามชอบ |
|
ส่วนผสมตัวกระเช้า |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
เนยขาว |
25 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
25 กรัม |
น้ำเย็น |
130 กรัม |
ดอกไม้สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีการทำตัวกระเช้า
1. ผสมแป้งสาลี เนยขาว เนยสด ให้เข้ากัน
2. นวดจนเนียน ปิดด้วยถุงพลาสติก พักไว้ 30 นาที
3. คลึงแป้งให้บาง
4.ใช้พิมพ์กด
5. กรุลงในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มก้นให้ทั่ว
6. แป้งที่เหลือทำเป็นเส้นเล็กๆ
7. วางลงในถ้วยตะไลให้มีลักษณะโค้งเพื่อใช้ทำหูกระเช้า
8. นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะมีสีเหลืองทอง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทรายลงในกระทะทอง คนให้ละลาย
2. พอเดือดใส่มะพร้าวทึนทึก
3. กวนจนแห้ง
4. แบ่งสีผสมอาหารอ่อนๆ ตามชอบ พักไว้ให้เย็น (ควรใส่สีขณะที่มะพร้าวยังร้อนอยู่)
5. นำมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าที่อบไว้
6. เสียบหูกระเช้า
7. ตกแต่งด้วยดอกไม้น้ำตาล
ขนมจ่ามงกุฎ
ส่วนผสมตัวขนม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
10 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
6 ฟอง |
กะทิ |
230 กรัม |
น้ำตาลทราย |
160 กรัม |
สีผสมอาหารสีเหลือง |
|
ทองคำเปลว 100% |
|
ส่วนผสมเม็ดแตงโม |
|
เม็ดแตงโมแกะแล้ว |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
160 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
200 กรัม |
ส่วนผสมแป้งรองขนม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
หมายเหตุ
น้ำเชื่อมที่ใช้ติดเม็ดแตงโม เตรียมโดยผสมน้ำตาลทราย 50 กรัม กับน้ำเปล่าเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีการทำเม็ดแตงโม
1. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำลอยดอกมะลิ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. เอียงกระทะทองใส่เม็ดแตงโม
3. ใช้มือแตะน้ำเชื่อมพรมที่เม็ดแตงโมกวาดไปเรื่อยๆ พอน้ำเชื่อมเริ่มติดกระทะ
4. ให้เทเม็ดแตงโมมาอีกด้านของขอบกระทะ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบน้ำเชื่อมที่ติดกระทะอยู่ ทำเช่นนั้น สลับกันไปเรื่อยๆ
5. จนน้ำเชื่อมเกาะที่เม็ดแตงโมเป็นตะปุ่มตะป่ำ หรือที่เรียกว่าทนาม
วิธีทำแป้งสำหรับรองตัวขนม
1. ผสมแป้งสาลีกับไข่แดง และไข่ไก่เคล้าให้เข้ากัน
2. นวดจนเนียน
3. คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง
4. ใช้พิมพ์กดให้มีขนาดพอดีกับถ้วย และใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
5. กรุแป้งลงในพิมพ์นำเข้าอบพอสุกเหลือง นำออกพักไว้ให้เย็น
วิธีทำตัวขนม
1. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเท้ายายม่อมใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดง สีผสมอาหารให้เข้ากัน
2. ใส่กะทิผสมให้เข้ากัน
3. กรองด้วยกระชอน ใส่ในกระทงทอง
4. ยกขึ้นกวนด้วยไฟอ่อน
5. จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน และเนียนใส ยกลงคลุมด้วยผ้าขาวบางจนส่วนผสมอุ่น
6. จุ่มปลายเม็ดแตงโมที่เตรียมไว้ลงในน้ำเชื่อม
7. นำไปติดบนแป้งที่อบไว้ให้รอบ ประมาณ 6-7 เม็ด ผึ่งให้น้ำเชื่อมแห้ง
8. ปั้นส่วนผสมแป้งให้เป็นก้อนกลม ใช้ไม้จิ้มฟันทำเป็นรอยประมาณ 6 รอย
9. วางบนเม็ดแตงโมที่เตรียมไว้
10. ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลมเล็กๆ วางบนยอด ตกแต่งด้วยทองคำเปลวให้สวยงาม
ขนมดอกอัญชัน
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเจ้า |
100 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
16 กรัม |
น้ำตาลทราย |
120 กรัม |
น้ำปูนใส |
20 กรัม |
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มๆ |
160 กรัม |
น้ำเปล่า |
250 กรัม |
ไข่แมงดา |
|
ส่วนผสมหน้ากะทิ |
|
แป้งข้าวเจ้า |
25 กรัม |
กะทิ |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
12 กรัม |
เกลือป่น |
4 กรัม |
แป้งถั่วเขียว |
4 กรัม |
ส่วนผสมไข่แมงดา |
|
ไข่เป็ด |
10 ฟอง |
แป้งทองหยอด |
25 กรัม |
ส่วนผสมน้ำเชื่อม |
|
น้ำตาลทราย |
1 กิโลกรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
750 กรัม |
ใบเตย |
4-5 ใบ |
เปลือกไข่เป็ด |
3 ฟอง |
ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส |
|
น้ำตาลทราย |
500 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
500 กรัม |
ใบเตย |
4-5 ใบ |
เปลือกไข่เป็ด |
2 ฟอง |
วิธีทำน้ำเชื่อม
1. นำน้ำตาลทรายใส่กระทงทอง พร้อมเปลือกไข่
2. เติมน้ำลอยดอกมะลิและใบเตย
3. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวประมาณ 10 นาที
4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในกระทะทองยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวต่อให้เดือด
วิธีทำไข่แมงดา
1. ตอกไข่เป็ดใส่ภาชนะแยกไข่แดง
2. กรองผ่านกระชอน
3. ใส่แป้งทองหยอด ผสมให้เข้ากัน
4. เมื่อน้ำเชื่อมได้ที่เดือดปุดๆ ตรงกลาง ตักส่วนผสมใส่ในกรวยใบตองหรือกรวยทองเหลือง หยดลงในน้ำเชื่อม
5. จนเต็มกระทะ เพิ่มเป็นไฟกลาง
6. พอสุกตักขึ้น
7. ใส่ในน้ำเชื่อมใส ทิ้งไว้สักครู่ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเชื่อม
วิธีทำขนมดอกอัญชัน
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรอง พักไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม เข้าด้วยกัน ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ให้พอนวดได้
3. นวดประมาณ 15 นาที
4. ใส่น้ำเชื่อมที่เหลือ น้ำปูนใส น้ำดอกอัญชัน ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำเปล่าลงในลังถึง ประมาณ 3/4 ของลังถึง ตั้งไฟให้เดือด นึ่งถ้วยให้ร้อน หยอดส่วนผสมใส่ให้เต็มถ้วย
6. ปิดฝานึ่ง ประมาณ 20 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แคะออกจากถ้วย พักไว้
วิธีทำหน้ากะทิ
1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในกระทะทอง
2. ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนข้น แป้งสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่กระชอนกรอง แล้วตักใส่กรวยกระดาษใช้หัวบีบเบอร์ 102
3. บีบหน้ากะทิลงบนขนมให้สวยงาม
4. ตกแต่งด้วยไข่แมงดา
ขนมบุหลันดั้นเมฆ
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเจ้า |
100 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
40 กรัม |
น้ำเชื่อมพักไว้ให้เย็น |
350 กรัม |
น้ำเปล่า |
200 กรัม |
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มๆ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
10 ฟอง |
น้ำตาลทรายป่น |
60 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
10 กรัม |
กะทิ |
120 กรัม |
แป้งข้าวเจ้าสำหรับผสมกะทิหยอดหน้า |
10 กรัม |
|
|
วิธีทำ
1. เตรียมกะทิสำหรับหยอดหน้า โดยผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอข้น ยกลงพักไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายป่น กลิ่นวานิลลา
3. คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่าแค่พอนวดได้
5. นวดประมาณ 5 นาที
6. เติมน้ำเปล่าที่เหลือคนให้เข้ากัน เติมน้ำเชื่อมและน้ำดอกอัญชัน คนให้เข้ากัน
7. กรองด้วยกระชอน
8. นำน้ำเปล่าใส่ลงในลังถึง ปริมาณ 3/4 ของลังถึง ตั้งไฟให้เดือด นำถ้วยตะไลนึ่งให้ร้อน ใส่ส่วนผสมแป้งให้เต็ม ปิดฝาลังถึงนึ่งประมาณ 5 นาที ยกขนมออกจากเตา เทแป้งส่วนที่ดิบอยู่ออก
9. ตักกะทิที่กวนไว้ ใส่ในกรวยกระดาษบีบลงบนขนม ยกขึ้นนึ่งต่ออีก 1 นาที
10. ตักส่วนผสมไข่แดงหยดลงตรงกลาง
11. นึ่งต่อให้สุกยกลง แคะขนมออกจากถ้วย
ขนมเรไร หรือรังไร
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเจ้า |
100 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
30 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
130 กรัม |
กะทิ |
120 กรัม |
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มๆ |
|
สีผสมอาหารสีต่างๆ ตามชอบ |
|
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น นึ่งประมาณ 5 นาที |
|
ส่วนผสมกะทิหยอดหน้า |
|
กะทิ |
250 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
5 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
10 กรัม |
ส่วนผสมน้ำตาลโรยขนม |
|
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
งาขาว |
100 กรัม |
วิธีทำตัวแป้ง
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และกะทิ ลงในกระทะทอง ผสมให้เข้ากัน ถ้าต้องการทำสีอื่นๆ ให้ใส่สีอ่อนๆ
2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนพอแป้งเริ่มข้น หรี่ไฟลง กวนต่อจนแป้งล่อนจากกระทะ นำขึ้นพักไว้พออุ่นโรยแป้งนวล นวดจนเนียนไม่ติดมือ
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม น้ำหนักประมาณ 25 กรัม
4. วางแป้งลงในพิมพ์
5. ค่อยๆ กดแป้ง
6. จนหมดก้อนแป้ง ขณะกดให้ส้อมตะล่อมให้เป็นทรงกลม
7. ปูผ้าขาวบางในลังถึง วางแป้งลงบนผ้าขาวบาง
8. นึ่งแป้งประมาณ 5 นาที ยกลงจัดใส่จาน จัดเสิร์ฟโดยราดกะทิมะพร้าวขูด และน้ำตาลทรายผสมงาคั่ว
วิธีทำกะทิสำหรับหยอดหน้า
1. ผสมกะทิ เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟคนให้กะทิข้น ยกลง
วิธีทำน้ำตาลผสมงาคั่ว
1. ล้างงาขาวให้สะอาด ใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ
2. คั่วงาขาวจนกระทั่งเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. ใส่ครกบุบพอแตก
4. ผสมงาขาวคั่วกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
ขนมหยกมณี
ส่วนผสม |
|
สาคูเม็ดเล็ก |
320 กรัม |
น้ำตาลทราย |
320 กรัม |
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
550 กรัม |
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น |
1 ลูก |
เกลือป่นละเอียด |
3 กรัม |
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู |
|
วิธีทำ
1. สาคูเลือกเอาผงออก ล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กระทงทองที่ใส่น้ำเปล่า เตรียมไว้
2. ยกขึ้นตั้งไฟ
3. กวนพอเริ่มใส
4. ใส่น้ำใบเตย
5. กวนให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำตาลทราย
7. กวนต่อจนเหนียวมากๆ ยกลง
8. ใช้ช้อนกาแฟ ตักให้มีลักษณะเป็นก้อนกลม
9. ใส่ลงในมะพร้าวทึนทึก (ที่ผสมเกลือป่นแล้วนึ่งประมาณ 10 นาที) คลุกให้ทั่ว
10. ใส่ลงในพิมพ์ถ้วยวุ้น จัดเสิร์ฟ
ขนมหันตรา
ส่วนผสม |
|
ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุก |
300 กรัม |
น้ำตาลทราย |
160 กรัม |
หัวกะทิ |
220 กรัม |
ไข่เป็ด |
10 ฟอง |
ไข่เป็ดสำหรับทำไข่ตาราง |
5 ฟอง |
ส่วนผสมน้ำเชื่อม |
|
น้ำตาลทราย |
1 กิโลกรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
750 กรัม |
ใบเตยฉีกเป็นท่อน |
4-5 ใบ |
เปลือกไข่เป็ด |
3 ฟอง |
ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส |
|
น้ำตาลทราย |
400 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
400 กรัม |
ใบเตยฉีกเป็นท่อน |
4-5 ใบ |
เปลือกไข่เป็ด |
2 ฟอง |
วิธีเตรียมถั่ว
1. ใส่ถั่วเขียวเราะเปลือก หัวกะทิ น้ำตาลทราย ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
2. ใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกลางกวนจนล่อนลงในกระทะ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. ปั้นเป็นก้อนกลม
4. แล้วจัดรูปทรงให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยม
5. กดตรงกลางให้บุ๋ม
วิธีการชุบ
1. ตอกไข่เป็ด 10 ฟอง ใส่ภาชนะ แยกไข่แดงกรองด้วยกระชอน
2. ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบถั่วกวนที่ปั้นไว้
3. ชุบลงในไข่แดง
4. ใส่ลงในน้ำเชื่อม เร่งไฟให้เดือด พอสุกตักขึ้น
5. แช่ลงในน้ำเชื่อมใส พอเย็นตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเชื่อม
วิธีทำไข่ตาราง
1. ตอกไข่เป็ด 5 ฟอง ใส่ภาชนะ ตีให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน นำกระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนทาน้ำมันพืชบางๆ พอร้อน ใส่ไข่แดงที่กรองแล้วลงในกรวยฝอยทอง โรยลงในกระทะ ให้เป็นตาราง
2. พอไข่สุก ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น
3. ใช้กรรไกร ตัดขอบให้เรียบร้อย และมีลักษณะเป็นชิ้นสีเหลี่ยมจัตุรัส
4. วางขนมลงบนไข่ตาราง
5. พับด้านบนและด้านล่างให้ปิดชิ้นขนม
6. พับด้านซ้ายและด้านขวา ให้มีลักษณะเป็นชิ้นีสี่เหลี่ยม
วิธีทำน้ำเชื่อม
1. นำน้ำตาลทรายใส่กระทะทอง พร้อมเปลือกไข่
2. เติมน้ำลอยดอกมะลิ และใบเตย
3. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวประมาณ 10 นาที
4. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอให้เดือด
ขนมเสน่ห์จันทร์
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
10 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
6 ฟอง |
หัวกะทิ |
230 กรัม |
น้ำตาลทราย |
160 กรัม |
สีผสมอาหารสีเหลืองและสีน้ำตาล |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีใส่ภาชนะ ใส่แป้งเท้ายายม่อม น้ำตาลทราย ไข่แดง สีผสมอาหารสีเหลือง ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่กะทิผสมให้เข้ากัน
3. กรองด้วยกระชอน ใส่ในกระทะทอง
4. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
5. กวนจนแป้งรวมตัวเป็นก้อนและเนียนใส ยกลงคลุมด้วยผ้าขาวบางจนส่วนผสมอุ่น
6. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร กดให้แบนเล็กน้อย
7. ทำขั้วลูกจันทน์ โดยนำส่วนผสมแป้ง ผสมสีผสมอาหารสีน้ำตาลให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นเส้นเล็กๆ
8. แล้วขดเป็นวงกลม
9. ตัดเป็นขั้วเสน่ห์จันทร์
ขนมหม้อตาล
ส่วนผสมแป้ง |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
เนยสด |
60 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
60 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
เกลือป่น |
2 กรัม |
ส่วนผสมน้ำตาล |
|
น้ำตาลทราย |
380 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
120 กรัม |
สีผสมอาหาร |
|
ส่วนผสมอื่น |
|
ข้าวสาร |
100 กรัม |
อุปกรณ์ |
|
พิมพ์ขนมหม้อตาล |
|
พิมพ์ตัดทรงกลมขนาดผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว |
|
วิธีทำแป้ง
1. ใช้เบลนเดอร์ตัดแป้งกับเนยให้เข้ากัน หรือใช้มือเคล้าแป้งกับเนยให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดหยาบๆจนทั่วกัน
2. ผสมน้ำเย็น ไข่แดง เกลือป่นให้เข้ากัน ค่อยๆ เทใส่ลงในแป้งทีละน้อย ในขณะเดียวกันใช้มือเคล้าจับแป้งให้เป็นก้อนเดียว ลักษณะแป้งเนื้อไม่เนียน แฉะเล็กน้อย (ห้ามนวดแป้ง) หมักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที
3. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/8 นิ้ว ใช้พิมพ์กลมตัดแป้งให้เป็นรูปวงกลม อัดลงในพิมพ์ขนมหม้อตาล ใช้มีดปาดตัดบริเวณปากหม้อให้เรียบร้อย ใส่ข้าวสารในหม้อพาย ถอดหม้อพายออกจากพิมพ์ วางเรียงในถาด นำเข้าอบในอุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15 นาที หรือจนหม้อพายสุก กรอบ นำออกจากเตา เทข้าวสารออก ทิ้งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ปิดฝาอย่าให้แป้งนิ่ม
วิธีทำน้ำตาล
- ผสมน้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทงทอง ตั้งไฟใช้ไฟอ่อน ห้ามคน เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อมมีลักษณะข้น มีเกล็ดน้ำตาลเล็กน้อย ยกลงจากเตาทิ้งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ปิดฝา
วิธีทำหม้อตาล
- แบ่งน้ำเชื่อมใส่กระทงทอง ใส่สีผสมอาหารตามชอบ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟใช้ไฟอ่อน พอน้ำเชื่อมเดือดทั่วดับไฟ ใช้ช้อนคนรอบๆ ที่ติดขอบกระทะ จนน้ำเชื่อมมีลักษณะข้นเริ่มตกผลึก ตักหยอดในหม้อพายจนเต็ม ทิ้งให้เย็นทำน้ำเชื่อมใส่หม้อพายสีอื่นๆ อีก ให้ได้หม้อตาลบรรจุน้ำตาลหลากหลายสี