ร้อนปรอทแตกอย่างนี้ทำอะไรกันดีคะคู๊ณณ
แม่บ้านขอชวนมาดับร้อนเติมความสดชื่นให้เย็นช่ำชื่นใจกับ
5 เมนูหวานเย็น เก๋ ๆ ที่รับรองได้เลยว่าอร่อยชื่นใจมากกกก ไม่หวั่นแม้วันอบอ้าว จะทำไว้กินเองหรือใช้เป็นสีสันในงานปาร์ตี้ก็ดีไม่น้อย เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องปลื้มปริ่มอย่างแน่นอน
ปังเย็นชาเขียว
ส่วนผสม
ผงชาเขียวมัทฉะ |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
4 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำแข็งป่น |
4 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขนมปังแซนด์วิช |
1 แผ่น |
บิสกิตแท่งเคลือบรสช็อกโกแลต |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยสดลงบนขนมปังทั้ง 2 ด้าน จากนั้นนำลงปิ้งไฟให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตัดเป็นชิ้นใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ใส่ผงชาเขียวมัทฉะ นมข้นจืด นมข้นหวาน และน้ำแข็งลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนขนมปัง ตกแต่งด้วยบิสกิตแท่งเคลือบรสช็อกโกแลต จัดเสิร์ฟ
ปังเย็นโอรีโอนมสด
ส่วนผสม
โอรีโอ |
5 ชิ้น |
นมสด |
½ ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำแข็งป่น |
3 ถ้วยตวง |
ขนมปังแซนด์วิชชนิดหนา |
1 แผ่น |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
โอรีโอและเวเฟอร์ชนิดแท่งสอดไส้ช็อกโกแลต |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยสดลงบนขนมปังทั้ง 2 ด้าน จากนั้นนำลงปิ้งไฟให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ใส่นมสด นมข้นจืด นมข้นหวานและน้ำแข็งลงในโถปั่นจนละเอียด ใส่โอรีโอปั่นพอหยาบ
3. ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนขนมปัง ตกแต่งด้วยโอรีโอและเวเฟอร์ชนิดแท่งสอดไส้ช็อกโกแลตให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
มะพร้าวอ่อนแก้ว
ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น |
150 กรัม |
ขนุนหั่นเส้น |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเชื่อม |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
น้ำแข็งป่น |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า สีเขียวแอปเปิล คนให้เข้ากัน นำมะพร้าวอ่อนลงแช่ไว้สักครู่ จนสีติดเนื้อมะพร้าว
2. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนลงคลุกกับแป้งมันสำปะหลังจนทั่ว นำใส่กระชอน ร่อนแป้งส่วนที่เกินออก
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อมะพร้าวลงต้มจนสุกลอยขึ้น ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็น
4. ใส่เนื้อมะพร้าวแก้วลงในถ้วย ตักน้ำเชื่อมพร้อมเนื้อขนุนลงในถ้วย ใส่น้ำแข็งป่น จัดเสิร์ฟ
ลูกตาลลอยแก้ว
ส่วนผสม
ลูกตาลอ่อนลวกหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2 ใบ |
น้ำแข็งบดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบเตยลงต้ม ให้มีกลิ่นหอม
2. ใส่ลูกตาลลงในหม้อ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย เนื้อลูกตาลเงา ใส ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วย เติมน้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ
สาคูน้ำแดง
ส่วนผสม
สาคูเม็ดใหญ่สีขาว |
1 ถ้วยตวง |
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ |
|
น้ำแข็งบด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่สาคูลงต้มประมาณ 15 นาที ปิดไฟยกลง ปิดฝา พักไว้จนน้ำเย็นสนิท ถ้าสาคูยังไม่ใสให้ทำซ้ำอีกอีกครั้ง เมื่อสาคูใสตักขึ้นพักไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำหวาน ใส่น้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ