9 กับแกล้ม จานเด็ดเอาไว้ทำกินกรุบกริบ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
21,793    77    -4    24 เม.ย. 2561 09:27 น.
แบ่งปัน
   นั่นแน่ ! รู้นะว่าวันหยุดยาวแบบนี้หลายบ้านคงจะเตรียมจัดปาร์ตี้สังสรรค์กันอยู่แน่ ๆ งั้นอย่ารอช้ารีบเข้ามาจดสูตรเมนูกับแกล้มจานเด็ดเอาไว้ทำกินกันกรุบกริบ ๆ ล้อมวงกินไปเมาท์กันไป โอ้โห ฟินกระจายไม่หมดไม่เลิกอะบอกเลย วันนี้แม่บ้านใจดีจัดให้ฟรี ๆ ไปเลย 9 เมนู เอาไปลองทำกันดูนะ

ก้อยกุ้ง
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 100 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 5 หัว
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ใช้มีดทุบกุ้ง สับพอหยาบ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
3. ใส่กุ้งที่สับไว้ หอมแดง ผักชี ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ตำต้มยำน้ำข้น
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 5 ตัว
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาลลวก 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวฝานชิ้นบาง 1 ลูก
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสดสีแดง กระเทียมพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยนมข้นจืด น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอ แคร์รอต ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่เห็ดชิเมจิ กุ้ง และผักชีฝรั่งเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
ตำถั่วพลูพริกทอด
 
 
ส่วนผสม
หมูสับรวนสุก 50 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วพลู 100 กรัม
พริกแห้งทอด 10 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียวสำหรับโรย  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งทอดและกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และมะนาวโขลกพอเข้ากัน
2. ใส่ถั่วพลู หมูสับ กุ้งแห้ง และถั่วลิสง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดต่าง ๆ
ตำหอยแครง
 
 
ส่วนผสม
หอยแครง 300 กรัม
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 3 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงบุบพอแตกสำหรับแช่หอย  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  

วิธีทำ
1. ล้างหอยแครงให้สะอาด เทน้ำให้ท่วมหอยแครง ใส่พริกสดบุบพอแตก แช่จนหอยคลายดินออกมาหมดนำไปล้าง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแครงลงต้ม 25 วินาที ตักใส่น้ำเย็น ยกขึ้นพักไว้ให้สะเด้ดน้ำแกะเปลือกหอยออกด้านนึง จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
ตำหอยแครงผักกระเฉด
 
 
ส่วนผสม
หอยแครงสด 300 กรัม
ผักกระเฉด 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
มะนาวหั่นชิ้น 2 ลูก
พริกสดสีแดง 10 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลารัา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตำพริกสดสีแดงและกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า ตักให้เข้ากัน
2. ใส่หอยแครง ผักกระเฉด มะเขือเทศสีดา มะนาวหั่นชิ้น ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟคู่กับผักสดต่าง ๆ
ยำปลาสดถั่วตัด
 

ส่วนผสม
ปลาอกกะแล้หรือปลาไส้ตัน แล่เอาแต่เนื้อ 100 กรัม
ตะไคร้ซอยแฉลบ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ถั่วตัดโขลกพอแตก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปลาอกกะแล้ ตะไคร้ หอมแขก ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วตัด และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำเอ็นหมู
 
 
ส่วนผสม
เอ็นหมูต้มสุกหั่นชิ้น 200 กรัม
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
แคร์รอตหั่นเส้น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.   ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่เอ็นหมู หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และแคร์รอตลงในส่วนผสมข้อที่ 1 ผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ลิ้นวัวย่าง
 

ส่วนผสม
ลิ้นวัว 500 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำลิ้นวัวมาแล่ส่วนบนของลิ้นออก เพราะส่วนนี้จะเหนียวและสากมาก สไลซ์ลิ้นตามความยาวเป็นแผ่น ๆ ความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร
2. นำลิ้นวัวที่สไลซ์แล้วใส่ภาชนะ ใส่ซอสปรุงรส พริกไทย และน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วย่างได้เลย การย่างต้องใช้ไฟกลาง ๆ ย่างจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน เมื่อสุกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสม
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 7 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย  

วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกป่น คนให้เข้ากันชิมดูให้ออกรสเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย
หูหมูย่าง
 
 
ส่วนผสม
หูหมู 2 หู
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสปรุงรส เกลือป่น และซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน
2. ใส่หูหมูลงหมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง จึงนำขึ้นย่างด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ยกลงหั่นเป็นชิ้น รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด