นั่นแน่ ! รู้นะว่าวันหยุดยาวแบบนี้หลายบ้านคงจะเตรียมจัดปาร์ตี้สังสรรค์กันอยู่แน่ ๆ งั้นอย่ารอช้ารีบเข้ามาจดสูตรเมนูกับแกล้มจานเด็ดเอาไว้ทำกินกันกรุบกริบ ๆ ล้อมวงกินไปเมาท์กันไป โอ้โห ฟินกระจายไม่หมดไม่เลิกอะบอกเลย วันนี้แม่บ้านใจดีจัดให้ฟรี ๆ ไปเลย 9 เมนู เอาไปลองทำกันดูนะ
ก้อยกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใช้มีดทุบกุ้ง สับพอหยาบ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
3. ใส่กุ้งที่สับไว้ หอมแดง ผักชี ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ตำต้มยำน้ำข้น
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก |
5 ตัว |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาลลวก |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดสีแดง กระเทียมพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยนมข้นจืด น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอ แคร์รอต ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่เห็ดชิเมจิ กุ้ง และผักชีฝรั่งเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
ตำถั่วพลูพริกทอด
ส่วนผสม
หมูสับรวนสุก |
50 กรัม |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วพลู |
100 กรัม |
พริกแห้งทอด |
10 เม็ด |
กระเทียม |
2 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียวสำหรับโรย |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งทอดและกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และมะนาวโขลกพอเข้ากัน
2. ใส่ถั่วพลู หมูสับ กุ้งแห้ง และถั่วลิสง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดต่าง ๆ
ตำหอยแครง
ส่วนผสม
หอยแครง |
300 กรัม |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
3 ลูก |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงบุบพอแตกสำหรับแช่หอย |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยแครงให้สะอาด เทน้ำให้ท่วมหอยแครง ใส่พริกสดบุบพอแตก แช่จนหอยคลายดินออกมาหมดนำไปล้าง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแครงลงต้ม 25 วินาที ตักใส่น้ำเย็น ยกขึ้นพักไว้ให้สะเด้ดน้ำแกะเปลือกหอยออกด้านนึง จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
ตำหอยแครงผักกระเฉด
ส่วนผสม
หอยแครงสด |
300 กรัม |
ผักกระเฉด |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
มะนาวหั่นชิ้น |
2 ลูก |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียม |
4 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลารัา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตำพริกสดสีแดงและกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า ตักให้เข้ากัน
2. ใส่หอยแครง ผักกระเฉด มะเขือเทศสีดา มะนาวหั่นชิ้น ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟคู่กับผักสดต่าง ๆ
ยำปลาสดถั่วตัด
ส่วนผสม
ปลาอกกะแล้หรือปลาไส้ตัน แล่เอาแต่เนื้อ |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอยแฉลบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสดบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ถั่วตัดโขลกพอแตก |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปลาอกกะแล้ ตะไคร้ หอมแขก ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วตัด และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำเอ็นหมู
ส่วนผสม
เอ็นหมูต้มสุกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
แคร์รอตหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่เอ็นหมู หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และแคร์รอตลงในส่วนผสมข้อที่ 1 ผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ลิ้นวัวย่าง
ส่วนผสม
ลิ้นวัว |
500 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำลิ้นวัวมาแล่ส่วนบนของลิ้นออก เพราะส่วนนี้จะเหนียวและสากมาก สไลซ์ลิ้นตามความยาวเป็นแผ่น ๆ ความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร
2. นำลิ้นวัวที่สไลซ์แล้วใส่ภาชนะ ใส่ซอสปรุงรส พริกไทย และน้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วย่างได้เลย การย่างต้องใช้ไฟกลาง ๆ ย่างจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน เมื่อสุกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสม
พริกป่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
7 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย |
|
วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกป่น คนให้เข้ากันชิมดูให้ออกรสเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย
หูหมูย่าง
ส่วนผสม
หูหมู |
2 หู |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสปรุงรส เกลือป่น และซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน
2. ใส่หูหมูลงหมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง จึงนำขึ้นย่างด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ยกลงหั่นเป็นชิ้น รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว