ยากิโทริ
ไก่ย่างเสียบไม้พอดีคำ ราดน้ำซอสรสชาติเปรี้ยวหวาน ส่วนใหญ่แล้วตามร้านจะย่างด้วยถ่าน สำหรับที่บ้านสามารถย่างในกระทะได้
ส่วนผสม
สะโพกไก่ (น้ำหนักประมาณ 300 กรัม) |
1 ชิ้น |
ต้นหอมญี่ปุ่น |
1 ต้น |
เทนทสึยุ (เจือจาง 3 เท่า) |
50 มิลลิลิตร |
มิริน |
50 มิลลิลิตร |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
|
พริกไทยเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. หั่นสะโพกไก่ขนาดพอดีคำ และหั่นต้นหอมญี่ปุ่นความยาวประมาณ 4 เซนติเมตร เตรียมไว้
2. เสียบไก่ด้วยไม้ปลายแหลม โดยเริ่มจากไก่ชิ้นเล็ก และเสียบต้นหอม จากนั้นเสียบไก่ชิ้นใหญ่ และต้นหอมต่อ ทำสลับกันไป เคล็ดลับคือ อย่าให้มีช่องว่างในตอนเสียบ
3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน นำไก่ลงย่างประมาณ 3 นาที ให้มีรอยไหม้ และกลับด้านอีก 3 นาที
4. ผสมเทนทสึยุ มิริน น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะ ใช้ไฟแรง 2 นาที ปิดฝาเพื่อตุ๋นด้วยไฟอ่อนอีก 2 นาที
5. เมื่อน้ำซอสถูกความร้อนจนเกิดฟอง แสดงว่าได้ที่แล้ว ปิดไฟ นำไก่ยากิโทริออกจัดใส่จาน เมื่อน้ำซอสถูกความร้อนจนเกิดฟอง แสดงว่าได้ที่แล้ว ปิดไฟ นำไก่ยากิโทริออกจัดใส่จาน