เทมปุระ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
13,283    33    -4    2 เม.ย. 2561 16:06 น.
แบ่งปัน

เทมปุระ
   หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่นำปลา ปลาหมึก กุ้ง และผักมาชุบแป้งทอด รับประทานด้วยการจิ้มเกลือ หรือซอสเทนทสึยุ เทมปุระจะมีกลิ่นหอม ความกรุบกรอบของแป้ง และสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติอูมามิในวัตถุดิบได้

ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
กุ้ง 6 ตัว
ฟักทอง 100 กรัม
มะเขือม่วง 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (หรือแป้งเทมปุระสำเร็จรูป) 100 กรัม
น้ำแข็งก้อน 50 กรัม
หัวไชเท้าขูด ¼ หัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
เทนทสึยุ (เจือจาง 3 เท่า) สำหรับจิ้ม  

วิธีทำ
 

1. ดึงหัวปลาหมึกกล้วย ลอกหนังออก หั่นเป็น 4 ส่วน
 

2. ปอกเปลือกกุ้ง ดึงเส้นดำออก บั้งส่วนท้อง ยืดให้ตัวตรง
 

3. หั่นฟักทองเป็นชิ้น หนาประมาณ 7-8 มิลลิเมตร และนำมะเขือม่วงวางบนเขียง ใช้มีดกรีดบาง ๆ ตามยาว มีลักษณะเป็นรูปพัด
 

4. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ เติมน้ำแข็ง แป้งสาลี
 

5. ใช้ตะเกียบตีพอเข้ากัน ให้มีเศษแป้งเหลืออยู่บ้าง
 

6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้มีความสูง 3-3.5 เซนติเมตร เปิดไฟแล้วทดสอบความร้อนด้วยการหยอดแป้งลงในกระทะ 1-2 หยด เมื่อแป้งลอยขึ้นให้ปรับเป็นไฟกลาง (อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส)
 

7. นำปลาหมึก กุ้ง ฟักทอง มะเขือม่วง ลงชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
 

8. เทเทนทสึยุลงในถ้วยน้ำจิ้ม ใส่หัวไชเท้าขูด จัดเสิร์ฟพร้อมเทมปุระ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด