ทามาโกะยากิ (ไข่ม้วนญี่ปุ่น)
ทามาโกะยากิเป็นอาหารประเภทไข่ที่คนญี่ปุ่นคุ้นชินมาอย่างยาวนาน แม้วิธีการทำจะดูเรียบง่ายเพียงแค่นําไข่ไปทอด แต่รสชาติกลับมีความแตกต่างกันในแต่ละท้องที่
ส่วนผสม
ไข่ |
3 ฟอง |
ต้นหอม |
2-3 ต้น |
☆ นํ้าตาล |
1 ช้อนโต๊ะ |
☆ มายองเนส |
1 ช้อนโต๊ะ |
☆ เกลือเล็กน้อย |
|
นํ้ามันพืชพอเหมาะ |
|
หัวไช้เท้าพอเหมาะ |
|
วิธีทำ
1. หั่นหอมหัวเล็กเป็นชิ้นบางและขูดหัวไชเท้าเตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ลงในชาม เติมต้มหอมและเครื่องปรุง ☆ และตีให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะสำหรับทำไข่ม้วนไฟปานกลาง (กรณีไม่มี ใช้กระทะปกติได้) ชุบนํ้ามันด้วยกระดาษเอนกประสงค์แล้วทาลงบนกระทะ เทไข่ครึ่งหนึ่งให้ทั่วกระทะ รอให้ไข่สุก
4. เมื่อไข่เริ่มสุก ให้ม้วนไข่เข้าหาตัว
5. ดันไข่ที่ม้วนแล้วไปด้านหน้า ทานํ้ามันลงบนกระทะส่วนที่เหลือ เทไข่ส่วนที่เหลือลงบนกระทะ
6. เทไข่ดิบที่เหลือลงไป ใช้ตะเกียบยกไข่สุกขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้ไข่ที่เท ไหลเข้าด้านใน จากนั้นม้วนไข่เข้าหาตัวอีกครั้ง
7. เมื่อม้วนเสร็จแล้ว ดันไข่สุกไปด้านบนอีกครั้ง และเทไข่ทั้งหมดลง โดยในครั้งสุดท้ายให้มีรอยไหม้ของไข่เล็กน้อยแล้วม้วนกลับ จากนนั้นยกวางบนเขียง หั่นพอดีคำ โรยด้วยหัวไชเท้าขูด ยกเสิร์ฟ