โอนิกิริ (ข้าวปั้นญี่ปุ่น)
อาหารยอดนิยมในญี่ปุ่น ที่ปั้นด้วยมือ โดยใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ใส่ใส้ต่างๆ ด้านในตามชอบ มีรูปทรง และขนาดแตกต่างกันออกไป ครั้งนี้เราจะใช้ข้าวจากฮอกไกโด ส่วนไส้ให้ลองใช้วัถตุดิบหลาย ๆ อย่าง เช่น แซลม่อนย่าง ไข่ปลาในซอสโชยุ เป็นต้น
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น (ข้าวฮอกไกโด) |
2 ถ้วยตวง |
เกลือ ปริมาณพอเหมาะ |
|
สาหร่ายโนริแบบแผ่น |
2 แผ่น |
บ๊วยดอง |
1 ลูก |
ทูน่ากระป๋อง พอเหมาะ |
|
มายองเนส พอเหมาะ |
|
ปลาแซลม่อน |
1/2 ชิ้น |
วิธีทำ
1. ซาวข้าว จากนั้นแช่ข้าวทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที นำข้าวไปหุงจนสุก แล้วใช้ทัพพีค่อยๆ คนไม่ให้ข้าวยุบตัวติดกัน
2. ตัดสาหร่ายแบ่งครึ่ง ใส่นํ้าลงในชามเพื่อให้มือชุ่ม และเกลือติดมือในการปั้นข้าวปั้น ผสมทูน่ากระป๋องกับมายองเนส, ดึงเมล็ดออกจากบ๊วยดอง, นําแซลม่อนไปย่างแล้วบดให้ได้ขนาดพอดีคำ
3. เอามือชุบน้ำพอประมาณ นำข้าวอุ่นๆ วางลงบนมือหนึ่งข้าง เอามืออีกข้างกดตรงกลางเป็นร่องเพื่อใส่ไส้ แล้วประกบปั้นด้วยมือสองข้าง
4. นำมือข้างที่ไม่ได้จับข้าวหยิบเกลือเล็กน้อย จากนั้นปั้น โดยใช้นิ้วชี้ และนิ้วก้อยจับทรงข้าวให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม เมื่อข้าวเร่ิมได้รูปทรง ให้ทำมือขวาเป็นรูปภูเขา และจับมุมของข้าวปั้นด้านบน ส่วนมือซ้ายให้รองฐานไว้และปั้นให้สวยงาม เคล็ดลับคือ ให้ปั้นข้าวอย่างนุ่มนวล และเป็นก้อนสวยงาม
5. หลังจากปั้นข้าวให้เป็นรูปสามเหลี่ยมขอบกลมได้แล้ว นำสาหร่ายแผ่นปิดตัวข้าวปั้น นำวัตถุดิบมาวางบนยอดข้าวปั้นเพื่อแสดงให้รู้ว่าเป็นไส้อะไรด้านใน ตกแต่งจานด้ายผักดอง ฯลฯ ตามชอบ