ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะกินอะไร ไม่ว่าจะเป็นกับข้าว กับแกล้ม หรือแม้แต่ของกินเล่นก็ต้องมีอะไรมาจิ้มและคลุกเคล้าเพื่อเพิ่มรสชาติให้เมนูนั้นมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น และน้ำจิ้มหรือน้ำยำที่เพิ่มความอร่อยนั้นไม่ได้มีแค่สองสามชนิดแล้วมีการคิดค้นขึ้นอีกหลากหลายรสชาติ นอกจากจะมีรสหวาน เผ็ด ซีฟู้ด จิ้มแจ่ว ที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วก็ยังมีสูตรใหม่ ๆ อีก เช่น น้ำยำพริกสด น้ำยำพริกเผา น้ำยำกระเทียมดอง และอีกหลายสูตร ที่จะทำให้เมนูของคุณไม่จืดชืดอีกต่อไป
น้ำยำสูตร 1 (พริกสด)
ส่วนผสม |
|
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด คนพอเข้ากัน
น้ำยำสูตร 2 (น้ำพริกเผา)
ส่วนผสม |
|
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดพอหยาบพักไว้
2. ผสมพริกสด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และหัวกะทิ คนให้เข้ากัน
น้ำยำสูตร 4 (พริกป่น)
ส่วนผสม |
|
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
น้ำยำสูตร 8 (กระเทียมดอง)
ส่วนผสม |
|
พริกสดสีแดง |
8 เม็ด |
น้ำมะนาว |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกระเทียมดอง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมดองปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดพอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ผสมพริกโขลก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง คนพอเข้ากัน
น้ำยำสูตร 9 (น้ำยำปลาร้า)
ส่วนผสม |
|
น้ำปลาร้าต้มสุก |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมน้ำปลาร้า น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่นและน้ำปลา คนให้เข้ากันพักไว้
น้ำยำสูตร 10 (ใส่กะปิ)
ส่วนผสม |
|
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
150 กรัม |
พริกขี้หนูบุบพอแตก |
2 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลง