อาหารเช้าสไตล์จีน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
27,478    74    -4    14 ม.ค. 2561 07:00 น.
แบ่งปัน
   พอถึงวันหยุดพักผ่อนพักร่างสบาย เราก็มีเวลาว่างนิดหน่อย เลยเดินออกไปเช่าแผ่นหนังจีนที่ร้านเช่าหน้าปากซอย มาดูสัก 2 เรื่อง ชิลๆไปเนอะ พอถึงบ้านรีบใส่ซีดีลงเครื่องอ่านแผ่นแล้วนอนดูบนโซฟายาวเลยจ๊ะ เนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้นพอควรเลยนะ มีตั้งแต่ฉากพระเอก นางเอกพบรักกัน ฉากต่อสู้แยกชิงนางเอกสุดมันและลุ้นสุดตัว แต่ฉากที่เราประทับใจและจำได้แม่นยำ เลยคือ ฉากที่พระเอกสุดหล่อกำลังนั่งตักโจ๊กร้อนๆ ควันฉุยๆ เข้าปากท่าทางเอร็ดอร่อยเรียกน้ำลายและน้ำย่อยในกระเพาะเราให้ทำงานหนักจริงๆเลย เลยขอเข้าครัวทำอาหารเช้าสไตล์จีนง่ายๆ จ้า งานนี้ไม่ได้ทำเมนูเดียวนะ แต่ทำถึง 5 เมนูกันเลยทีเดียว อยากรู้ว่าจะเป็นเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่า
 
ปาท่องโก๋ (โหยวเถียว)
 
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
เบคกิ้งโซดา           1/2 ช้อนชา
ผงฟู        1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 370 มิลลิลิตร
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา และผงฟูให้เข้ากันใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำมันพืชคนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3. เทส่วนผสมข้อที่ 1 และส่วนผสมข้อที่ 2 ลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีตะขอนวดจนส่วนผสมเนียน พักแป้งไว้ 45 นาที
4. ตัดแป้งเป็นแท่งยาว โรยแป้งเพื่อไม่ให้ติดมือ รีดแป้งออก ตัดเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1/2 นิ้วแล้วใช้ไม้จุ่มน้ำกดตรงกลางแป้งตามยาวประกบแป้งอีกชิ้นเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไม้จุ่มน้ำกดตรงกลางแป้งอีกครั้ง
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปาท่องโก๋ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
โจ๊กไข่เยี่ยวม้า (ผีตั้นโจว)
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก ๆ 50 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
ไข่เยี่ยวม้าหั่นชิ้น    3 ฟอง
หอยเชลล์แห้ง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำสต๊อกหมู            2 ลิตร
น้ำมันหอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
หอมแดงเจียว ขิงซอย และต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ปาท่องโก๋  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู หมูสับ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา แป้งข้าวโพดและพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 30 นาทีี
2. ต้มน้ำสต๊อก ใส่หอยเชลล์แห้งและข้าวหอมมะลิลงไป ต้มจนสุกประมาณ 30-40 นาที ใช้ตะกร้อมือตีให้เมล็ดข้าวแตกและหมั่นคนเพื่อไม่ให้ติดหม้อ
3. จากนั้นใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงไปคนให้เข้ากันจนสุก ใส่ไข่เยี่ยวม้า ตักใส่ชาม โรยด้วยน้ำมันหอมเจียว ตังฉ่าย หอมแดงเจียว ขิงซอยและต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟพร้อมปาท่องโก๋
เกี๊ยว (เจี่ยวจึ)
 
 
ส่วนผสม  
หมูสับ      500 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก  250 กรัม
ไข่ไก่         1 ฟอง
ต้นหอมซอย            3 ต้น
ขิงสับละเอียด         1 ช้อนโต๊ะ
กุยช่ายหั่นหยาบ    250 กรัม
ซอสถั่วเหลือง         2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน   4 ช้อนชา
น้ำมันงา  2 ช้อนชา
ซอส xo   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายเล็กน้อย  
ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว)  

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นกุยช่ายและน้ำมันพืช) ใส่ในอ่างผสม ผสมให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
2. ผสมกุยช่ายและน้ำมันพืชให้เข้ากันจากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมข้อที่ 1จนเข้ากันดี
3. ตักไส้วางลงบนแผ่นเกี๊ยว จับจีบแผ่นเกี๊ยวให้สวยงาม นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
 
ส่วนผสมแป้ง  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
น้ำเดือด 140 มิลลิลิตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีและเกลือป่น คนให้เข้ากันทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำเดือดนวดให้เข้ากันพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
2. โรยแป้งสาลีบนโต๊ะ รีดแป้งเป็นแผ่นบางกดด้วยพิมพ์วงกลม โรยแป้งสาลีเพื่อกันติดอีกครั้ง
เครปสไตล์จีน (เจียนปิ่ง)
 
 
ส่วนผสมแป้งเครป  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
แป้งข้าวฟ่าง 60 กรัม
แป้งถั่วเขียว 60 กรัม
น้ำเปล่า 420 มิลลิลิตร
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา

ส่วนผสมอื่น ๆ
 
ไข่ไก่  
ต้นหอมซอย  
ไส้กรอกผ่าครึ่ง  
กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น ๆ  
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ  
ซอสพริกสำหรับทาแผ่นแป้ง  

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมแป้งเครป คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน ทาเนยสดบาง ๆพอทั่ว ตักแป้งเครปใส่ในกระทะ ใช้ไม้ปาดให้เรียบ
3. พอแป้งเริ่มสุกตอกไข่ไก่ใส่ลงไป เกลี่ยไข่ให้ทั่วแผ่น จากนั้นโรยต้นหอม
4. รอจนไข่เริ่มสุก พลิกแป้งกลับด้าน ทาซอสพริกให้ทั่ว บิแป้งกรอบเป็นชิ้น โรยให้ทั่วใส่กะหล่ำปลีและไส้กรอก
5. พับแผ่นแป้งเครปให้ได้ 3 ทบ ตัดครึ่ง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมแป้งกรอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 กรัม
เต้าหู้ยี้ 1 ชิ้น
เกลือป่นหยาบ 5 กรัม
น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา เต้าหู้ยี้ เกลือป่นและน้ำเปล่า ให้เข้ากัน นวดจนมีลักษณะเนียนพักแป้งไว้ 30 นาที
2. โรยแป้งสาลีบนโต๊ะ รีดแป้งเป็นแผ่นบางตัดขนาดประมาณ 2x7 นิ้ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่แป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น
ขนมปังอบโอ่ง
 
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
น้ำอุ่น 165 มิลลิลิตร
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. นวดส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน ใช้พลาสติกคลุมทิ้งไว้ 30 นาที
2. โรยแป้งสาลีให้ทั่วโต๊ะ จากนั้นนำแป้งออกมานวดให้เนียน แบ่งแป้งก้อนละ 40 กรัมทาน้ำมันต้นหอมให้ทั่วแป้ง รีดให้เป็นแผ่นบาง ๆแล้วทาด้วยน้ำมันอีกครั้ง
3. ใส่ไส้ลงบนแผ่นแป้ง พับแล้วม้วนให้เป็นโรล จากนั้นใช้มือกดให้กลม นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ185 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนแป้งมีสีเหลืองทอง

หมายเหตุ : สามารถนำแป้งมาทอดในกระทะได้เช่นกัน
 
ส่วนผสมไส้  
เนื้อวัวสับ 250 กรัม
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ผงพะโล้   1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
หอมแดงสับหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
ผักชีสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย           1/4 ถ้วยตวง
ขิงขูด       2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมเนื้อวัวสับ เหล้าจีน ซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา ผงพะโล้ และเกลือป่นให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง ผักชี ต้นหอม และขิง ผสมให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
 
ส่วนผสมน้ำมันต้นหอม  
น้ำมันพืช                1/3 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกเสฉวนป่น       2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมต้นหอม แป้งสาลี พริกเสฉวน และพริกไทยป่นลงในถ้วย ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อนจัด จากนั้นนำมาเทลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันใช้ทาบนแป้งขนมปัง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป