พอใกล้ถึงเทศกาล "ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่" เชื่อว่าหลายบ้านคงกำลังเตรียมจัดบ้านเตรียมงานกันปาร์ตี้รับปีใหม่กันอย่างสนุกสนานอยู่ใช่ไหมล่ะ แม่บ้านรู้นะ อิอิ โดยเฉพาะในครัวเนี่ยคงจะวุ่นวายกับการคิดเมนูเตรียมอาหารกันอยู่แน่เลย ใครที่ยังคิดเมนูไม่ออกเลือกไม่ถูก มาทำเมนูยำรสเด็ดกันดีไหม วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายมาก เพียงนำส่วนผสมต่างๆ ใส่ลงไปในชาม แล้วราดน้ำยำรสแซ่บลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกหน่อย ก็หม่ำได้แล้วล่ะ รสชาติเนี่ยขอบอกเลยว่าเผ็ดจี๊ดจ๊าด แซ่บโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าคึกคัก ครึกครื้นส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันไปเลยค่ะ แล้ววันนี้แม่บ้านใจดีมากก เตรียม
9 ยำจัดว่าเด็ด มาให้เลือกลองกันทำกันเลย
หมูยำมะนาว
ส่วนผสม |
|
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นชิ้นแช่น้ำเย็น |
100 กรัม |
พริกสดสีแดงสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสดและกระเทียม คนพอเข้ากัน
3. จัดก้านคะน้า หมูลวก มะนาวหั่นชิ้น ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำ จัดเสิร์ฟ
ยำเนื้อย่าง
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันนอกวัว |
150 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1/2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่าย ต้นหอมหั่นท่อนรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อสันนอก ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15-20 นาที นำไปย่างพอสุก ตักขึ้น พักพออุ่น หั่นชิ้น
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม เนื้อวัวที่หั่นไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ยำหอยแครง
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่แช่น้ำให้นุ่มลวกสุก |
100 กรัม |
หอยแครงลวกสุกแกะเปลือก |
120 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น |
1 ลูก |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/2 หัว |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกสด คนให้เข้ากัน
2. ใส่ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ หอยแครง เส้นหมี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำบะหมี่น้ำข้น
ส่วนผสม |
|
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป |
1 ซอง |
หมูสับรวนสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
4 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นเส้น |
40 กรัม |
หอมแขกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงบดหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เตรียมไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กุ้ง ปลาหมึก ลงต้มในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะบัดให้แห้ง ใส่ลงในน้ำยำที่ผสมไว้
4. ใส่หมูสับ แคร์รอต หอมแขก ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
น้ำโซดาแช่เย็นจัด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา (สำหรับแช่กุ้ง) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย (สำหรับแช่กุ้ง) |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีซอย แคร์รอตซอย มะระจีนซอย รวมกัน |
100 กรัม |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ราดน้ำโซดาลงในกุ้ง แช่ไว้สักครู่ นำกุ้งขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ราดลงบนตัวกุ้ง ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 30 นาที
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
4. จัดกะหล่ำปลี แคร์รอต มะระจีน ใส่ภาชนะ เรียงกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ด้านบน ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยกระเทียม และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำทูน่ากรอบ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูน่าบีบน้ำออก ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
3 ต้น |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงซอย |
5 เม็ด |
มะม่วงเปรี้ยวสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอร้อนใส่ปลาทูน่า ทอดจนเหลืองฟู ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกสด คนจนเข้ากัน ใส่หอมแดง ขึ้นฉ่าย มะม่วง ราดลงบนทูน่าทอด โรยถั่วลิสงคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ยำมะละกอทอดซีฟู้ด
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
250 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่ลวก |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
5 ลูก |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูโขลก |
15 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
70 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
100 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน ใส่มะละกอสับลงชุบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอทอด มะเขือเทศ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ น้ำยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน จัดใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ยำหมูสับพริกแห้ง
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
120 กรัม |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
7 เม็ด |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนลวก |
50 กรัม |
ถั่วงอกลวก |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
50 กรัม |
ถั่วพูหั่นท่อนลวก |
30 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรับตกแต่ง) |
|
วิธีทำ
1. ใส่หมูสับและน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รวนจนหมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้
2. โขลกกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนู ให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ผสมผักบุ้ง ถั่วงอก แคร์รอต ถั่วพู หมูสับและน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
หมูสับทอดยำพริกป่น
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
200 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. นำหมูสับที่หมักได้ที่ปั้นเป็นก้อนใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่หมูทอด ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ