พอจะจำคร่าว ๆ ได้ว่าช่วงใกล้สิ้นปีปีที่แล้วผมได้รวบรวมสูตรอาหารพวก เมนูยำ เมนูน้ำจิ้ม ตรีมปาร์ตี้ต่าง ๆ นานา และเพื่อน ๆ ก็ต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างดี ว่าแต่เผลอแปปเดียวนี่ก็จะสิ้นปีกันอีกแล้ว ซึ่งปีนี้ผมก็ไม่พลาดครับที่จะนำสูตรอาหารมาฝากกันเหมือนเช่นเคย แต่ปีนี้จะต่างออกไปจากปีก่อน ๆ นิดนึงคือเป็น "เมนูขนมไทย" จ้า เหตุผลที่รวบรวมเมนูขนมไทยนั้นเพราะสมัยก่อนวันขึ้นปีใหม่ญาติผู้ใหญ่จะกลับมารวมตัวกันที่บ้านเยอะและย่าก็จะชอบทำเมนูขนมไทย เช่น เปียกสาคู ข้าวต้มผัด (ข้าวต้มมัดเวอร์ชันผสมกะทิ) และบัวลอยกะทิสด ไว้ต้อนรับลูก ๆ หลาน ๆ ทำทีก็เป็นหม้อ ๆ อิ่มกันไปทั้งวันเลยหล่ะ หากปีใหม่นี้เพื่อน ๆ ยังไม่รู้จะทำเมนูอะไรไว้ทานก็ลองหันมาทำเมนูขนมไทยกันดูบ้างก็ดีนะ แถมอร่อยอีกต่างหาก
กล้วยบวชชี
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้า |
15 ลูก |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ ต้มประมาณ 20 นาที หรือจนกล้วยเหนียว
2. ตักกล้วยขึ้นพักให้เย็น ปอกเปลือกหั่นชิ้น
3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูกพอเดือด ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย
4. ใส่กล้วยน้ำว้า เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง
บัวลอยไข่หวาน
ส่วนผสม |
|
หางกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
|
ไข่หวาน |
|
แป้งบัวลอยสีต่าง ๆ ต้มสุก |
|
วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิกับเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางใส่น้ำตาลทราย และใบเตย คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดใส่แป้งบัวลอย คนให้เข้ากัน
3. ตักบัวลอยใส่ถ้วย ใส่ไข่หวาน ราดหัวกะทิในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้งบัวลอยฟักทองและแป้งบัวลอยเผือก |
|
แป้งข้าวเหนียวหรือเผือกนึ่งสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียดขณะร้อน |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำร้อน |
|
แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำแป้งนวล |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับฟักทองหรือเผือก นวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเติมน้ำร้อนเล็กน้อย นวดจนแป้งเนียน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย
ส่วนผสมแป้งบัวลอยใบเตย แคร์รอต อัญชัน |
|
แป้งข้าวเหนียว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตยหรือน้ำแคร์รอต น้ำดอกอัญชัน คั้นเข้ม ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำร้อน |
|
แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำแป้งนวล |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตยหรือน้ำแคร์รอต หรือน้ำดอกอัญชันให้เข้ากัน เติมน้ำร้อนเล็กน้อย นวดจนแป้งเนียน
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย
ส่วนผสมไข่หวาน |
|
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตย พอเดือดเบาไฟ
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในน้ำเชื่อม พอสุกตักขึ้น
3. นำหัวกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดใส่เกลือป่น ยกลง
สาคูน้ำตาลทรายแดง
ส่วนผสม |
|
สาคูเม็ดเล็กสีขาว |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายแดง |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู |
|
กะทิสำหรับราดหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดเตรียมไว้
2. ใส่สาคูลงในกระชอน ล้างผ่านน้ำเปล่าให้ทั่วเม็ดสาคู ใส่ลงในน้ำเดือดที่ต้มไว้ ใส่ใบเตย ต้มจนสาคูสุก
3. ใส่น้ำตาลทรายแดง คนให้ละลาย ยกลง ตักใส่ถ้วย ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ
ลอดช่องน้ำกะทิ
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเจ้า |
1 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งถั่วเขียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำใบเตย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปูนใส |
2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
ใบเตย |
2 ใบ |
น้ำแข็งบด |
|
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงในแป้งให้พอนวดได้ นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน นวดต่อประมาณ 15-20 นาที จนแป้งนุ่ม
2. เติมน้ำปูนใสที่เหลือ ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำใบเตย คนพอเข้ากัน เทใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟแรง
3. กวนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ลดไฟลง กวนต่อจนแป้งสุกมีลักษณะใส นำแป้งเทใส่พิมพ์กดลอดช่อง กดตัวลอดช่องลงในน้ำเย็นจนหมด พออยู่ตัวตักขึ้นใส่ภาชนะ
4. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตยลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนพอละลาย คอยคนตลอดเวลาพอละลาย อย่าให้แตกมัน พอร้อน ยกลง ตักใส่ถ้วยลอดช่อง ใส่น้ำแข็ง จัดเสิร์ฟ