ถ้าพูดถึง
อาหารเจหลาย ๆ คนอาจคิดว่าขั้นตอนการทำยุ่งยาก.จนทำให้เลือกที่จะซื้อมารับประทานมากกว่าทำกันเองในบ้าน แต่ในความจริงแล้วการทำอาหารเจไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราเลือกเมนูที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละมื้อ รวมถึงเลือกซื้อหาวัตถุดิบที่จำเป็นในการทำมาให้ครบถ้วนเท่านั้นเองค่ะ และในวันนี้แม่บ้านก็มี 5 สูตรอาหารเจ ทำง่ายๆ มาฝากถึงมือของเพื่อนกันเลยทีเดียวค่ะ
สเต๊กเต้าหู้เห็ดย่างซอสพริกไทยดำ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ญี่ปุ่น (น้ำหนัก 200 กรัม) |
1-2 ชิ้น |
น้ำมันมะกอกเจ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
โรสแมรี่ |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
ซุปผงรสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดต่างๆ ย่าง เช่น เห็ดชิเมจิสีขาวหรือสีน้ำตาล เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง . |
|
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เคล้ารวมกับเต้าหู้ ยกเว้นเห็ด
2. ใส่เต้าหู้ลงในแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ พับปิดแล้วนำไปอบด้วยไฟปานกลาง 10-15 นาที น้ำที่เหลือจากการอบเอามากรองแล้วใช้เป็นนำซอสสำหรับปรุงรสเป็นซอสพริกไทยดำ
3. นำเต้าหู้ไปย่างอีกครั้งโดยหมั่นทาน้ำมันมะกอกพอเหลืองสวย นำขึ้น
ส่วนผสมซอสพริกไทยดำ |
|
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซอส |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซุปผงรสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ใบไทม์ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
- ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงผัดเร็วๆ เติมน้ำเปล่า น้ำซอส ซุปผงรสเห็ดหอม ใบไทม์ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ เวลาเสิร์ฟราดน้ำซอสบนสเต๊กเต้าหู้ ตกแต่งด้วยพริกไทยอ่อน และเห็ดย่าง
แกงเลียงกุ้งเจเห็ดรวม
ส่วนผสม |
|
กุ้งเจ |
10 ตัว |
น้ำซุป |
5-6 ถ้วยตวง |
ตำลึง |
1 กำ |
บวบเหลี่ยม |
1 ผล |
ข้าวโพดอ่อน |
50 กรัม |
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน |
10 ดอก |
เห็ดนางรม |
5 ดอก |
เห็ดนางฟ้า |
5 ดอก |
เห็ดเข็มทอง |
5 ช่อ |
ฟักทอง |
300 กรัม |
ใบแมงลัก |
1 กำ |
ผงซุปรสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
|
น้ำพริกแกงเลียง |
|
วิธีทำ
1. ล้างตำลึง เด็ดเป็นใบ ๆ ส่วนยอดอ่อนเด็ดเป็นท่อน ๆ
2. ปอกเอาเหลี่ยมบวบออก ขูดเปลือกบวบด้วยปลายช้อน หั่นแฉลบ
3. ล้างข้าวโพด หั่นเป็นท่อนยาวพอควร
4. เกลาดินที่อยู่บนเห็ดออกให้หมด ล้างน้ำ ผ่าซีก
5. ปอกเปลือกฟักทองบาง ๆ ฝานไส้ออก ล้างน้ำ หั่นชิ้นโตพอควร
6. ล้างใบแมงลัก เด็ดเป็นใบ ๆ
7. ละลายน้ำพริกแกงเลียงลงในหม้อน้ำซุป คนจนน้ำพริกละลาย พอเดือดใส่ผักที่สุกยาก เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เห็ดต่าง ๆ และกุ้งเจลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผงซุปรสเห็ดหอม ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่บวบ ตำลึง พอบวบสุก ยกลงใส่ใบแมงลัก รับประทานร้อน ๆ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง |
|
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิเจ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดอบแห้ง |
1/4 -1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกะปิเจ โขลกจนละเอียดดี ใส่เห็ดโขลกจนเข้ากันดี
เต้าหู้ย่างซอสบาร์บีคิว
|
|
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ทอดบาง (สำเร็จรูป) |
5 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
30 กรัม |
เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น |
3 ดอก |
สับปะรดหั่นแท่ง |
30 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
20 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
20 กรัม |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง (ผ่าเอาไส้พริกออก สับละเอียด) |
2 ช้อนโต๊ะ |
สับปะรดหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1+1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอมเจ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1+1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1+1/2 ช้อนชา |
พาร์สลีย์สับ สำหรับโรย |
|
ไม้จิ้มฟัน |
|
วิธีทำ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า สับปะรด เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมเจ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช ลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ พักไว้
2. หั่นเต้าหู้ให้เป็นแนวยาว ทาส่วนผสมซอสบาร์บีคิว วางแคร์รอตหั่นแท่ง สับปะรดหั่นแท่ง เห็ดหอม เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี ม้วนเต้าหู้ให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดให้แน่น
3. นำส่วนผสมที่ห่อไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างทาด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือ พอสุกใส่ภาชนะ โรยพาร์สลีย์ จัดเสิร์ฟ
หมี่กึงผัดกะปิเจ
ส่วนผสม |
|
หมี่กึงหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กะปิเจ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ซอสถั่วเหลือง |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิเจกับพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ผัดพอหอม ใส่หมี่กึง ซอสถั่วเหลือง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า เบาไฟ เคี่ยวพอเริ่มแห้ง
3. ใส่ยอดมะพร้าวผัดพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ยำวุ้นเส้นเจ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกเจ |
100 กรัม |
กุ้งเจ |
50 กรัม |
เห็ดหูหนูขาว |
50 กรัม |
แครอท หั่นตามยาว |
30 กรัม |
วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) |
100 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดง (โขลกหยาบ) |
7 เม็ด |
มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ลวกปลาหมึกเจ กุ้งเจ เห็ดหูหนูขาว และแครอทจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ลวกวุ้นเส้นให้สุก ตักใส่อ่างผสมตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด
3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ