ย้อนไปเมื่อตอนยังเด็กจะเป็นคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารกับคุณย่ามาก ส่วนตัวพอทำอาหารไทยเป็นบ้างก็คงต้องยกประโยชน์ให้คุณย่าและคนในครอบครัว ซึ่งวันหยุดคุณย่าจะชอบทำแกงกะทิใส่หน่อไม้สด เราก็ได้เรียนรู้เคล็ดลับต่าง ๆ ทั้งเรื่องการปรุง การเตรียมของต่าง ๆ นานา แต่สิ่งที่ไม่เคยรู้เลยก็คือ สูตรพริกแกงที่คุณย่าตำเพราะตอนนั้นอาจจะยังไม่ค่อยรู้หรือใส่ใจมากนัก รู้เพียงแค่ว่าพริกแกงแต่ละอย่างมันคงเหมือนกัน ไม่น่าจะต่างกันหรอก วันนี้นึกอยากทานแกงกะทิเลยอาสานำสูตรพริกแกงต่าง ๆ มาให้ได้ลองทำกันดู บ้านไหนแกงอะไรส่งรูปมาอวดกันได้เลยนะครับ ยั่วความหิวกันหน่อย
น้ำพริกแกงขี้เหล็ก
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
20 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 กรัม |
หอมแดงซอย |
100 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก |
30 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
60 กรัม |
พริกไทยเม็ด |
2 1/2 ช้อนชา |
ปลากรอบป่น |
40 กรัม |
เกลือป่น |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นพอละเอียด
2. โขลกตะไคร้พอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม กระชาย และพริกไทย โขลกต่อให้ละเอียด
3. ใส่ปลากรอบป่นโขลกพอเข้ากัน
ตักขึ้นพักไว้
น้ำพริกแกงแดง
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
25 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
หอมแดงซอย |
10 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก |
20 กรัม |
ขมิ้นเหลืองสดซอย |
1 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
4 กรัม |
ข่าอ่อนซอย |
10 กรัม |
รากผักชีซอย |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้หนูแห้ง พอละเอียด
2. ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน รากผักชี ขมิ้นสด และผิวมะกรูด โขลกต่อพอละเอียด
3. ใส่หอมแดง และกระเทียม โขลกพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 กรัม |
หอมแดงซอย |
50 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกซอย |
30 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
5 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
เม็ดผักชีคั่วโขลกละเอียด |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือป่น พอละเอียด
2. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด
3. ใส่พริกไทย ยี่หร่า ลูกจันทน์ และเม็ดผักชี โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าก
ัน
น้ำพริกแกงเขียวหวาน (สูตร 1)
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
20 กรัม |
หอมแดงซอยละเอียด |
50 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก |
20 กรัม |
ตะไคร้ซอยละเอียด |
5 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นบาง ๆ ละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดผักชีคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยขาวโขลกละเอียด |
2 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้
าให้ละเอียด ตักออกพักไว้
2. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และเกลือป่น โขลกให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 และ 2 ลงโขลกให้เข้ากัน เติมเม็ดผักชี ยี่หร่า และลูกจันทน์ลงโขลกให้เข้าก
ันอีกที
4. ใส่พริกไทยขาวและกะปิโขลกให
้เข้ากัน
น้ำพริกแกงคั่ว
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
20 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 กรัม |
รากผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
ข่าซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
30 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก |
10 กรัม |
ผิวมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่น จนละเอียด
2. ใส่รากผักชี ข่า และผิวมะกรูด โขลกจนเข้ากัน
3. ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิโขลกต่อจนละเอียดเป็
นเนื้อเดียวกัน