ต้มไก่ใส่ใบแมงลัก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
109,010    82    -3    20 ก.ค. 2559 11:48 น.
แบ่งปัน
เมนูอาหารอร่อยๆแบบไทยๆ หอมกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ วิธีทำง่าย ๆ ซดตอนอุ่น ๆ คล่องคอดีนะจ๊ะ ถ้าเพื่อนๆ ไม่กินเผ็ดหรือชอบกินรสไหน สามารถปรุงรสตามชอบได้เลยนะ
ส่วนผสม
 
ไก่บ้านหั่นชิ้น 200  กรัม 
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น 
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ 
หอมแดงบุบพอแตก  5  หัว 
น้ำเปล่า 5  ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼  ถ้วยตวง 
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง โขลก  7  เม็ด 
เห็ดฟางหั่นชิ้น 30 กรัม
ใบแมงลัก ½  ถ้วยตวง
เกลือป่น หยาบ  1  ช้อนชา


วิธีทำ
  1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เกลือป่น ไก่บ้าน พอเดือด ช้อนฟองออก ใส่ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด และหอมแดง
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่เห็ดฟาง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบแมงลัก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



สูตรจากหนังสือ อาหารจากสมุนไพร หลากเมนูคู่ครัว สนพ.แม่บ้าน

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป