คราวนี้แม่บ้านขอชวนเพื่อนๆ มาเข้าครัวอีกครั้ง ที่คราวนี้ขอใช้วัตถุดิบง่ายๆ อย่าง หมูสามชั้น ซึ่งเป็นเนื้อหมูส่วนท้องของหมู โดยจะมีชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันเรียงกันอย่างสวยงาม แถมยังสามารถนำมาทำอาหารได้อร่อย ๆ หลายเมนูเลยนะ แต่เอ๊ะ
หมูสามชั้น ทำอะไรอร่อยนะ? เราไปดูกันเลยดีกว่า
หมูสามชั้นคั่วสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ตะไคร้ซอยเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
6 เม็ด |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ลงทอดทีละอย่างพอสุกกรอบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ พริกไทยดำป่น ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ลูกเหรียง
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้น |
500 กรัม |
ลูกเหรียง |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ขูดหนังหมูสามชั้นให้สะอาด ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มแค่พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท
3. หั่นหมูสามชั้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ใส่หมูสามชั้นผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ
5. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม ใส่ลูกเหรียงคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีแดง |
10-15 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิใต้อย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมูสามชั้นคั่วหวาน
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
รากผักชีพร้อมก้าน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
15 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชี |
|
|
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนหมูสามชั้นพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนกรอบเหลืองตักขึ้น
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด นำลงผัดกับน้ำมันพืชจนหอม
3.ใส่หมูสามชั้นลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นคั่วซีอิ๊ว
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1 .ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้นและน้ำเปล่า ลงต้มพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมแห้ง (ระหว่างเคี่ยวให้คนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้น้ำเคี่ยวซึมถึงเนื้อหมู)
3. เติมซีอิ๊วดำหวาน คั่วต่อจนน้ำมันจากหมูออกมา และหมูสามชั้นเหลืองน่ารับประทาน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มหมูสามชั้นปลาร้าหน่อไม้
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หน่อไม้สดหั่นชิ้นต้มสุก |
300 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้นรวมกัน |
70 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำปลาร้า |
70 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
เนื้อปลาทูย่าง |
30 กรัม |
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด นำปลาร้าใส่กระชอนถี่ แล้วนำลงไปยีให้ละลายลงในกะทิจนหมด พอเดือด
3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย รอให้เดือด
4. ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงต้มพอหมูสุก ใส่หน่อไม้สด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี เคี่ยวต่อจนหมูสุกนุ่ม โรยใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ