หมูสามชั้น ทำอะไรอร่อยนะ?

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
40,118    106    -4    31 ส.ค. 2560 18:00 น.
แบ่งปัน
   คราวนี้แม่บ้านขอชวนเพื่อนๆ มาเข้าครัวอีกครั้ง ที่คราวนี้ขอใช้วัตถุดิบง่ายๆ อย่าง หมูสามชั้น ซึ่งเป็นเนื้อหมูส่วนท้องของหมู โดยจะมีชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันเรียงกันอย่างสวยงาม แถมยังสามารถนำมาทำอาหารได้อร่อย ๆ หลายเมนูเลยนะ แต่เอ๊ะ หมูสามชั้น ทำอะไรอร่อยนะ? เราไปดูกันเลยดีกว่า

หมูสามชั้นคั่วสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 150 กรัม
ตะไคร้ซอยเส้น   1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย     2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด  2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด        

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ลงทอดทีละอย่างพอสุกกรอบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ พริกไทยดำป่น ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ลูกเหรียง
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้น  500 กรัม
ลูกเหรียง  200 กรัม
หัวกะทิ  1 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง  4 ถ้วยตวง
น้ำปลา              1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

 วิธีทำ
1. ขูดหนังหมูสามชั้นให้สะอาด ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มแค่พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท
3. หั่นหมูสามชั้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ใส่หมูสามชั้นผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ
5. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม ใส่ลูกเหรียงคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว  
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม  7 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีแดง  10-15 เม็ด
ตะไคร้ซอย  1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ  3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก  2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ  2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเม็ด  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  1 ช้อนโต๊ะ
กะปิใต้อย่างดี  1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย    1 ช้อนชา  

วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมูสามชั้นคั่วหวาน
 
 
ส่วนผสม         
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
รากผักชีพร้อมก้าน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด        
ผักชี       
   
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนหมูสามชั้นพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนกรอบเหลืองตักขึ้น           
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด นำลงผัดกับน้ำมันพืชจนหอม
3.ใส่หมูสามชั้นลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี  ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นคั่วซีอิ๊ว
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 500 กรัม
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1 .ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้นและน้ำเปล่า ลงต้มพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมแห้ง (ระหว่างเคี่ยวให้คนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้น้ำเคี่ยวซึมถึงเนื้อหมู)
3. เติมซีอิ๊วดำหวาน คั่วต่อจนน้ำมันจากหมูออกมา และหมูสามชั้นเหลืองน่ารับประทาน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มหมูสามชั้นปลาร้าหน่อไม้
 
 
ส่วนผสม         
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น       300 กรัม
หน่อไม้สดหั่นชิ้นต้มสุก 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้นรวมกัน 70 กรัม
ใบมะกรูดฉีก                  5 ใบ
น้ำปลาร้า 70 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ            1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง   
 
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย       3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด       1 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เนื้อปลาทูย่าง     30 กรัม

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด นำปลาร้าใส่กระชอนถี่ แล้วนำลงไปยีให้ละลายลงในกะทิจนหมด พอเดือด
3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย รอให้เดือด
4. ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงต้มพอหมูสุก ใส่หน่อไม้สด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี เคี่ยวต่อจนหมูสุกนุ่ม โรยใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด