เมนูกับข้าวต้มโต้รุ่ง รวมสูตรเมนูเด็ดอร่อยยามดึก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
62,956    110    -4    29 ส.ค. 2560 11:28 น.
แบ่งปัน

สำหรับใครที่นอนดึกหรือมีภารกิจต้องทำตอนดึกดื่น ก็ต้องหาอะไรอุ่นๆ มาใส่ในกระเพาะสักหน่อย หนึ่งในเมนูที่เป็นอีกทางเลือกคงหนีไม่พ้น ข้าวต้ม ร้อนๆ สักถ้วย รับประทานคู่กับข้าวง่ายๆ สัก 2-3 อย่างก็พออิ่มท้องแล้วล่ะค่ะ ซึ่งวันนี้แม่บ้านมี เมนูกับข้าวต้มโต้รุ่งง่ายๆ แต่อร่อยมากมาฝากถึง 5 สูตรเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
 
 
ส่วนผสม  
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 200 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนจัดใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่กะหล่ำปลีลงผัดเร็ว ๆ พอสุก
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 

ต้มจับฉ่าย
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมู 500 กรัม
คะน้าหั่นท่อน 400 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 400 กรัม
ผักขมจีนหั่นท่อน 400 กรัม
ผักกาดขาวหั่นท่อน 400 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นแว่น 400 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 100 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
น้ำเปล่า  4 ลิตร
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงเคี่ยว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่คะน้า กวางตุ้ง ผักขมจีน ผักกาดขาว หัวไช้เท้า ขึ้นฉ่าย และเห็ดหอมลงผัดตามลำดับพอสลดตักใส่หม้อในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ซอสเห็ดหอม และซอสปรุงรสคนให้เข้ากันปิดฝาต้มประมาณ 1 ชั่วโมง หรือส่วนผสมเปื่อยนุ่มยกลง จัดเสิร์ฟ

ผัดหอยลาย
 
 
ส่วนผสม  
หอยลายลวก 300 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
กระเทียม                5 กลีบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่พริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดจนเหลืองหอม
3. ใส่หอยลาย ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

ยำกุ้งแห้ง
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งแห้งอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
ขิงซอย  1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนซอย 10-15 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแห้งให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำลงคั่วในกระทะไฟอ่อนจนเหลืองกรอบเตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู
3. ใส่กุ้งแห้งคั่ว ขิงซอย หอมแดงซอย และน้ำยำในข้อที่ 2 ลงอ่างผสมคลุกเคล้าพอเข้ากันโรยผักชีตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

หมูคั่วเค็ม
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 500 กรัม
น้ำเปล่า  2 1/2 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวานเล็กน้อย  
   
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้น น้ำเปล่า ลงต้มพอเดือด
2. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวจนหมูนุ่ม (ระหว่างที่เคี่ยวคอยคนเป็นระยะๆ) พอน้ำแห้ง
3. เติมน้ำมันพืช ซีอิ๊วหวาน (เพื่อเพิ่มสี) คั่วต่อจนหมูเหลืองน่ารับประทานยกลงตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ช่อบุษบา
วันนี้แม่บ้านขอพูดถึงของว่างอย่าง “ขนมช่อบุษบา” ที่ดัดแปลงมาจากขนมช่อม่วง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 โดยนำมาดัดแปลงไส้เล็กน้อยให้กลายเป็นของว่างแบบหวาน แต่ยังคงแบบฉบับความเป็นไทยเอาไว้ได้เหนียวแน่น โดยการนำมะพร้าวมากวนกับน้ำตาลจนเหนียว จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใช้แทนไส้เดิมที่ทำจากเนื้อสัตว์ ส่วนตัวแป้งใช้น้ำลอยดอกมะลิเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชื่นใจ และดัดแปลงสีอีกนิดหน่อยด้วยเพื่อความสวยงาม ก่อนนำไปนึ่งไม่ลืมพรมด้วยน้ำกะทิช่วยเพิ่มความเงางามให้กับของว่างจานนี้ ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยงาขาวคั่วเพื่อความสวยงาม
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด