ซี่โครงหมูต้มขมิ้น

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
82,715    82    -3    20 ก.ค. 2559 11:00 น.
แบ่งปัน
หน้าตาอาหารคล้ายๆ กับต้มยำแต่ใส่ขมิ้น น้ำจึงออกสีเหลือง เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นสมุนไพร ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่กินเนื้อหมู สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ ข้อไก่ แทนได้ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันจ้า


ส่วนผสม
 
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 570  กรัม
ตะไคร้ หั่นท่อนบุบพอแตก  3  ต้น
ข่า หั่นแว่น  3  แว่น
หอมแดง บุบพอแตก  4  หัว
ขมิ้น สดบุบพอแตก  3  แว่น
พริกสด สีแดงบุบพอแตก  9  เม็ด
ใบมะกรูด ฉีก  3  ใบ
น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3  ถ้วยตวง
ผักชี สำหรับตกแต่ง


วิธีทำ
  1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ซี่โครงหมู เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ช้อนฟองออก
  2. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง และขมิ้น ลงต้มพอเดือด
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่พริกสด ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 2 รายการ
Sirikul
ซี่โครงหมูต้มขมิ้น สำนักพิมพ์แม่บ้าน [url=http://www.g6p8tfusmd17uj1e1c3g035s7052f1g7s.org/]upvrbjhstd[/url] <a href="http://www.g6p8tfusmd17uj1e1c3g035s7052f1g7s.org/">apvrbjhstd</a> pvrbjhstd http://www.g6p8tfusmd17uj1e1c3g035s7052f1g7s.org/
7 ก.ค. 2565 12:12 น. 0
ซี่โครงหมูต้มขมิ้น สำนักพิมพ์แม่บ้าน [url=http://www.g6p8tfusmd17uj1e1c3g035s7052f1g7s.org/]upvrbjhstd[/url] <a href="http://www.g6p8tfusmd17uj1e1c3g035s7052f1g7s.org/">apvrbjhstd</a> pvrbjhstd http://www.g6p8tfusmd17uj1e1c3g035s7052f1g7s.org/
7 ก.ค. 2565 12:12 น. 0
Sirikul
ซี่โครงหมูต้มขมิ้น สำนักพิมพ์แม่บ้าน <a href="http://www.g5lf3o89i6l5966bj3c8b042pynn8h4ps.org/">azvkhhgqzk</a> zvkhhgqzk http://www.g5lf3o89i6l5966bj3c8b042pynn8h4ps.org/ [url=http://www.g5lf3o89i6l5966bj3c8b042pynn8h4ps.org/]uzvkhhgqzk[/url]
6 ก.ค. 2565 19:30 น. 0
ซี่โครงหมูต้มขมิ้น สำนักพิมพ์แม่บ้าน <a href="http://www.g5lf3o89i6l5966bj3c8b042pynn8h4ps.org/">azvkhhgqzk</a> zvkhhgqzk http://www.g5lf3o89i6l5966bj3c8b042pynn8h4ps.org/ [url=http://www.g5lf3o89i6l5966bj3c8b042pynn8h4ps.org/]uzvkhhgqzk[/url]
6 ก.ค. 2565 19:30 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป