ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทาน
คู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ เส้นขนมจีนที่ดีต้องมีความเหนียวนุ่ม เพราะเมื่อราดกับน้ำยาที่รสชาติ
อร่อยกลมกล่อมลงตัว จะได้ความอร่อยทุกคำที่ได้รับประทานเข้าไปจริงๆ วันนี้แม่บ้านขอนำ 5 สูตรขนมจีน ขนมเส้น รสชาติอร่อยยกจานมาฝากค่ะ
ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
1 กิโลกรัม |
เนื้อไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
50 กรัม |
เลือดไก่หั่นชิ้น |
1 ก้อน |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะผ่า 4 ส่วน |
5 ลูก |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ ใส่เลือดไก่ลงต้ม ประมาณ 10 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัด ค่อยๆ เติมหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ลงผัดจนน้ำพริกสุกหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักเนื้อไก่ใส่หม้อ เติมหางกะทิยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่เลือดไก่ ใบมะกรูด มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอสุกทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ราดหัวกะทิที่เหลือ ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน
ขนมจีนแกงไตปลา
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
1 กิโลกรัม |
ไตปลา |
300 กรัม |
เนื้อปลาโอย่าง |
100 กรัม |
หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น |
150 กรัม |
มะเขือเปราะผ่า 4 ส่วน |
100 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะเขือพวง |
50 กรัม |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
ส้มแขก |
4 ชิ้น |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
ตะไคร้ |
100 กรัม |
กระเทียม |
50 กรัม |
หอมแดง |
30 กรัม |
ข่า |
10 กรัม |
ขมิ้น |
10 กรัม |
ผิวมะกรูด |
5 กรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
5 กรัม |
กะปิ |
10 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไตปลา และน้ำพริกแกงในข้อที่ 1 พอเดือดอีกครั้ง เบาไฟเคี่ยวให้หอม
3. ใส่เนื้อปลาโอย่าง หน่อไม้ ฟักทอง ส้มแขก เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เคี่ยวต่อจนเมล็ดมะม่วงหิมพานต์สุกนุ่ม
4. ใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ใบมะกรูดฉีก เคี่ยวต่อจนผักสุก ยกลง
5. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกงไตปลา จัดเสิร์ฟ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
1 กิโลกรัม |
เนื้อหมูสับ |
200 กรัม |
ขาไก่ |
100 กรัม |
ซี่โครงหมู |
300 กรัม |
เลือดหมูหั่นชิ้นลวก |
200 กรัม |
มะเขือเทศสีดา |
150 กรัม |
ดอกงิ้วแห้ง |
5 กรัม |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
เครื่องเคียงตามชอบ เช่น กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว ถั่วงอก ผักกาดดอง |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม |
20 เม็ด |
รากผักชี |
5 ราก |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
10 กลีบ |
หอมแดง |
10 หัว |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ถั่วเน่า |
20 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมู ขาไก่ และหมูสับผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวผัดให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมที่ผัดใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ดอกงิ้ว เบาไฟเคี่ยวจนซี่โครงหมูและขาไก่สุกนุ่ม ใส่มะเขือเทศ เลือดหมู เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อม
4. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำเงี้ยว และเครื่องเคียง
ขนมจีนน้ำพริก
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
1 กิโลกรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
150 กรัม |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วสุกบดละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วสุกบดหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วเขียวเราะเปลือกต้มสุกบดละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนหั่นชิ้นบาง |
1 1/2 ช้อนชา |
ข่าอ่อนหั่นชิ้นบาง |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
มะกรูดผ่าครึ่งลูก |
1 ลูก |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกแห้งทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
|
น้ำเปล่า |
|
ผักเหมือด เช่น ผักบุ้งลวก หัวปลีซอย มะละกอสับ |
|
ผักชุบแป้งทอด เช่น ใบผักบุ้ง ใบเล็บครุฑ ดอกพวงชมพู ถั่วฝักยาว ดอกอัญชัน |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้งลงต้ม พอกุ้งสุกตักขึ้น
2. ต้มหางกะทิด้วยไฟปานกลางพอเดือด ยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพออุ่นๆ ใส่พริกป่นลงผัดจนน้ำมันพืชมีสีแดง เทใส่ถ้วย เตรียมไว้
4. คั่วหอมแดง กระเทียม ขิงอ่อน ข่าอ่อน รากผักชี ให้สุกหอม นำไปโขลกให้ละเอียด ใส่กุ้งที่ต้มไว้โขลกให้เข้ากัน ใส่ลงในหางกะทิ ละลายให้เข้ากัน
5. ใส่ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วและต้ม ถั่วลิสงคั่วคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปรุงรส (ค่อยๆ ใส่ชิมรสตามชอบ) ใส่น้ำมันพริกในข้อที่ 3 โรยด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด มะกรูด และผักชี
6. จัดน้ำพริกใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน ผักเหมือด และผักชุบแป้งทอดตามชอบ
ส่วนผสมน้ำปรุงรส |
|
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มซ่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะกรูด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด เบาไฟเคี่ยวจนข้น ยกลง พักไว้ให้เย็น เวลาจะผสมจึงใส่น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า และน้ำมะกรูด
หมายเหตุ
ถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าให้ใช้น้ำมะกรูดแทน
ขนมจีนน้ำยา
ส่วนผสม |
|
ขนมจีน |
1 กิโลกรัม |
ปลาน้ำดอกไม้ต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อโขลกละเอียด |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
5 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ขาไก่ |
350 กรัม |
ลูกชิ้นปลา |
200 กรัม |
เครื่องเคียง เช่น ถั่วต้ม ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ผักกาดดอง |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
20 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
หอมแดง |
50 กรัม |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
35 กรัม |
ข่าซอย |
10 กรัม |
กระชาย |
150 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
15 กรัม |
ปลาอินทรีเค็มทอดแกะเอาแต่เนื้อ |
35 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงในหม้อเติมน้ำเปล่าให้ท่วม ต้มจนสุกนุ่มพักไว้ให้เย็น ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ
2. เติมหางกะทิและน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟ ใส่ขาไก่ และเนื้อปลาโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อนจนสุกหอม ใส่ลูกชิ้นปลา ราดหัวกะทิ ยกลง เสิร์ฟคู่กับเส้นขนมจีนและเครื่องเคียงตามชอบ