5 สูตรอาหารต้อนรับวันแม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
17,718    66    -3    11 ส.ค. 2560 17:00 น.
แบ่งปัน
   วันแม่แล้ว เพื่อนๆ มีของขวัญให้คุณแม่หรือยังคะ สำหรับใครที่ยังหาไม่ได้ แม่บ้านก็มีไอเดียดี ๆ มาฝาก งั้นเรามาเข้าครัวผูกผ้ากันเปื้อนจับตะหลิวถือกระทะแสดงฝีมือทำ 5 เมนูสุขภาพ ให้คุณแม่ลิ้มรสฝีมือของคุณลูกกันเถอะค่ะ เอ๊ะ หรือถ้าคุณแม่ท่านไหนชอบทำอาหารก็อาจจะชวนมาทำไปพร้อมกันด้วยกัน ก็จะรู้สึกอบอุ่นไปอีกแบบนะคะ อิอิ


ไข่ตุ๋นกุ้งสับ
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่  2 ฟอง
กุ้งสดหั่นชิ้น  100 กรัม
น้ำเปล่า  1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา  2 ช้อนชา
ต้นหอมสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเปล่า ตีพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่เนื้อกุ้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ช้อนฟองออก นำขึ้นนึ่งด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที พอสุกยกลงโรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
ผัดแขนงใส่เต้าหู้กุ้งสด
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก  4 ตัว
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น  2 หลอด
แขนงคะน้า  150 กรัม
กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม  2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงทอดพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นเตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะอีก 2 ช้อนชา พอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
3. ใส่แขนงคะน้า ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 
ปลาทูย่างยำสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูย่างแกะเนื้อ  100 กรัม
ตะไคร้ซอย  2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันพักไว้
2. ใส่เนื้อปลาทู ตะไคร้ ขิง หอมแดง ใบมะกรูด น้ำยำในข้อที่ 1 ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
น้ำพริกปลาย่างเครื่องเผา
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดอร์ลี่  150 กรัม
พริกสดสีแดง 8 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียว  2 เม็ด
กระเทียม  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1/2 ช้อนชา
ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ  

วิธีทำ 
1. นำเนื้อปลา พริกสด พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง ย่างไฟพอสุก
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 จนละเอียดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ
 
สลัดต้นทานตะวันปูอัด
 
 
ส่วนผสม  
ปูอัดหั่นแฉลบ 50 กรัม
ต้นทานตะวัน  100 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น  3 ลูก
โยเกิร์ตไขมันต่ำ  135 กรัม
พริกสดสีแดงสับละเอียด  1 ช้อนชา
หอมแขกสับละเอียด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง  2 ช้อนชา
น้ำมะนาว  2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมโยเกิร์ต พริกสด หอมแขก น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำต้นทานตะวัน ปูอัด มะเขือเทศ จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้