หลังจากคราวที่แล้วแม่บ้าน นำเสนอ
6 เมนูง่าย ๆ จากกล้วย ไปแล้ว อีกส่วนหนึ่งของตันกล้วยที่พลาดไม่ได้ คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย หรือ
หัวปลี ที่มีเนื้อสีขาวนวล ให้รสสัมผัสกรุบกรอบ รสชาติฝาดมัน แต่แฝงไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บำรุงฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน แก้ปวดท้อง รักษาแผลสด และบำรุงเลือด แล้วยังสามารถหาได้ง่ายอีกด้วย แบบนี้แม่บ้านก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอ
5 เมนูหัวปลี วัตถุดิบบ้าน ๆ มารังสรรค์อาหารอร่อยเลิศ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ จะรอช้าอยู่ทำไม ไปดูกันเลยดีกว่า
ยำหัวปลีใส่กุ้ง
ส่วนผสม |
|
หัวปลีเผา แกะเอาแต่เนื้อด้านในหั่นชิ้น |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
มะพร้าวขูดคั่ว |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
10-12 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
ไข่ไก่ต้มหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นไข่ต้มและใบสะระแหน่) ผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
ต้มยำน้ำข้นใส่หัวปลี
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
หัวปลีหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
น้ำพริกเผา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
10-15 เม็ด |
ผักชีหั่นท่อน |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่กะทิลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ลงต้มพอเดือด
2. ใส่ปลาช่อน (ห้ามคน) รอจนปลาสุกและเดือด ใส่หัวปลี
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา ต้มต่อพอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู ผักชี คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มข่ากระดูกหมูอ่อนใส่หัวปลี
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
350 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
หัวปลีหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
7 แว่น |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7-11เม็ด |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักชีซอย |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่กระดูกหมูอ่อน ลงเคี่ยวประมาณ 20 นาที หรือจนกระดูกหมูนุ่ม
2. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกสดและน้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
7 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
หัวปลีหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูบุบพอแตก |
8 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่สะโพกไก่
2. ใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
3. ใส่ผักชี ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำหัวปลีลวกกุ้งย่าง
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 3 ที่) |
|
หัวปลีสดขนาดกลาง |
2 หัว |
กุ้งทะเลตัดหัวออก |
4 ตัว |
มะพร้าวซอยเส้นคั่วให้เหลือง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
7 เม็ด |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอยฝอย |
2 ต้น |
ผักชีซอย |
1 ต้น |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำพริกเผาสูตรเด็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในกระทะ ผัดรวมกับน้ำพริกเผา ปิดไฟ พักให้เย็นสนิทเติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2. ย่างกุ้งทั้งเปลือก ด้วยเตาถ่านหรือเตาแก๊สให้สุก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำพักไว้
3. ผ่าครึ่งหัวปลี เลาะส่วนแกนออก แกะหัวปลีออกทีละกาบ นำลงต้มในน้ำร้อนประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกนิ่ม พักไว้
4. พอหัวปลีเย็น ฉีกเป็นเส้นยาว ๆ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำ เนื้อกุ้งย่าง ตะไคร้ซอย มะพร้าว ถั่วลิสง พริกขี้หนูแห้งทอด หอมแดง และกระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม จัดเสิร์ฟ