อาหารคลีน (Clean Food) เกิดจากหลักการที่ว่า "
อาหารยิ่งผ่านขั้นตอนการแปรรูปมากเท่าใดก็จะยิ่งเกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารตามธรรมชาติของ
อาหารชนิดนั้นไปมากขึ้นเท่านั้น" การทานคลีนจึงเป็นแนวทางการทาน
อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่ได้รับความนิยมโดยดีเสมอมา แต่เพื่อน ๆ ทุกคนเป็นเหมือนกันหรือเปล่าคะว่าอาหารคลีนที่เห็นอยู่ทั่วไปนั้นก็จะมีแต่เมนูเดิม ๆ เช่น อกไก่ต้ม ผักต้ม ฯลฯ เมนูบางอย่างก็ไม่คุ้นหน้าคุ้นตาเอาเสียเลย ครั้งนี้
แม่บ้านก็ขออาสาไปค้นหา
สูตรอาหารคลีนแบบฉบับอาหารไทยมาให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมีความคิดอยากจะลองทาน ลองทำอาหารคลีนกันค่ะ หรือเพื่อน ๆ ที่ทานคลีนอยู่แล้วก็สามารถนำเอาไปลองทำกันดูได้นะคะ
แกงส้มดอกแค
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
ดอกแคแกะเกสรส่วนที่ขมออก |
150 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
2-3 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
10 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ละลายน้ำพริกแกงส้มลงในน้ำเปล่า คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่กุ้งสดและดอกแค
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
6 เม็ด |
หอมแดงซอย |
20 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
1 ตัว |
วิธีทำ
- โขลกกุ้งสดและเกลือให้ละเอียด ในส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ผัดไหลบัวใส่กุ้งสด
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ไหลบัวหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตกสับหยาบ |
5 กลีบ |
น้ำมันคาโนลา |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลาพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง และมีกลิ่นหอม
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ไหลบัวผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ปลาน้ำใส
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพออิ่ม |
100 กรัม |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำซุปผัก |
2 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
รากผักชีทุบพอแตก |
1 ราก |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
30 กรัม |
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดหอม |
2 ใบ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปผักพอร้อน ใส่ข่า รากผักชี ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
2. ใส่เนื้อปลากะพง รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ คนพอเข้ากัน
3. ลวกเส้นหมี่ข้าวกล้องกับถั่วงอกในน้ำเดือดพอสุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำใส่ภาชนะ วางผักกาดหอม เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 พร้อมเนื้อปลากะพง โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปผัก
แคร์รอตหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
100 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก |
7 กลีบ |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม
กุ้งนึ่งมะนาว
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
กุ้งสดตัดหัวออก |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดงสับ อย่างละ |
1 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่สับ |
2 กลีบ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
มะนาวฝานชิ้นบางสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก ล้างออกให้สะอาดเรียงใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย
3. โรยเกลือลงบนกุ้ง ยกขึ้นนึ่งประมาณ 4 นาที หรือจนกุ้งสุก (เมื่อกุ้งสุกแล้วควรยกลงทันที ถ้านึ่งต่อไปเรื่อย ๆ เนื้อกุ้งจะแข็งรับประทานไม่อร่อย)
4. ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงบนกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี และมะนาว จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกปลาย่าง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาช่อนสดย่างแกะเอาแต่เนื้อ พักให้เย็นสนิท |
80 กรัม |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
15 กรัม |
หอมแดง |
25 กรัม |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำต้มสุกพักให้เย็น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ผักสด เช่นผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. น้ำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ใส่กระทะคั่วพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้เย็น
2. นำส่วนผสมที่คั่วไว้ใส่ลงในครกโขลกพอหยาบ ใส่เนื้อปลาช่อนย่างโขลกต่อให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด