เครื่องแกง ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทย ที่มีรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดจัดจ้าน ซึ่งทำมาจากการโขลกเครื่องเทศและสมุนไพรแต่ละชนิดให้ละเอียด แล้วนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ทั้งแกง ผัด ปิ้ง ทอด หรือย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติ สีสัน และกลิ่นหอมของอาหาร แล้วยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงอีกด้วยนะ ความหอมอร่อยจากการผสมผสานเครื่องเทศและสมุนไพรในเครื่องแกงได้อย่างลงตัวนี้เองที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่ทำให้ชาวไทยและชาวต่างชาติต่างชื่นชอบ เช่นเดียวกับแม่บ้านที่หลงใหลในเครื่องแกง วันนี้เลยขอนำ 6 เมนูเด็ดจากเครื่องแกงร้อนแรงแบบไทย ๆ มาฝากให้ทุกคนทำรับประทานกันค่ะ แต่อย่ารอช้าอยู่เลยมาเข้าครัวแล้วทำอาหารไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
แกงคั่วเนื้อใส่สะตอ
ส่วนผสม |
|
เนื้อลายหั่นชิ้น |
200 กรัม |
สะตอแกะเม็ดผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
4 เม็ด |
ข่าสับ |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
|
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
แกงปลาดุกใส่หน่อไม้ดอง
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
หน่อไม้ดอง |
300 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่ปลาดุก ผัดจนสุก ใส่ใบมะกรูด เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่หน่อไม้ดอง พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงมัสมั่นไก่ทอด
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ติดน่อง |
500 กรัม |
หอมหัวใหญ่หัวเล็กหั่นครึ่ง |
4 หัว |
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
250 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
30 กรัม |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
ลูกกระวาน |
3 ลูก |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ |
|
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสะโพกไก่ลงทอดให้เหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำหัวกะทิกับน้ำพริกแกงมัสมั่นใส่ลงในกระทะ ผัดพอแตกมัน ค่อย ๆ เติมกะทิเข้มข้นปานกลางลงจนหมด ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ถั่วลิสงคั่ว ใบกระวานและลูกกระวานลงเคี่ยวพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรส ใส่ไก่ทอดลงเคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่ม ปิดไฟยกลง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงมัสมั่น |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
5 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยคั่ว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเผาซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเผาซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข่าเผาซอย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
รากผักชีหั่นละเอียดคั่ว |
2 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1/4 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น |
1/4 ช้อนชา |
ดอกจันทน์คั่วป่น |
1/4 ช้อนชา |
อบเชยคั่วป่น |
1/8 ช้อนชา |
กะปิเผา |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
แกงฮังเลซี่โครงหมูอ่อน
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
450 กรัม |
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงแกงฮังเล |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซี่โครงหมูอ่อนกับน้ำพริกแกงเผ็ด หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักได้ที่ลงผัด พอหมูเริ่มสุกตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวพอเนื้อหมูนุ่ม
3. ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง ขิง เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มได้ที่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
กากหมูผัดพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม |
|
มันหมูหั่นชิ้น |
1 กิโลกรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะหั่นแว่น |
3 ลูก |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่มันหมูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเปราะลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่มันหมูทอด ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน |
|
พริกชี้ฟ้าสีเขียว |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูสีเขียว |
10 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นบาง |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีหั่นฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
7 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมูสับผัดพริกแกงใบกะเพรา
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2.ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
3.ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกะเพราลงผัดพอสลด ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน