อาหารอีสานสุดแซ่บ ใครได้ลองกินจะต้องร้องซี้ดเลยทีเดียว มีรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เส้นมะละกอกรอบ ๆ น้ำปลาร้านัว ๆ กินแกล้มกับขนมจีน ข้าวเหนียว หรือผักสดก็อร่อยเข้ากัน แม่บ้านจึงขอเสนอ 10 สูตร เมนูส้มตำที่เห็นแล้วชวนน้ำลายสอ จนรีบพุ่งตัวไปเข้าครัวทำอย่างแน่นอน
ส้มตำไข่เยี่ยวม้า
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ |
1 ฟอง |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระทียมกับพริกขี้หนู พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือทั้ง 2 สี มะเขือเทศสีดา โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอตโขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วลิสง วางไข่เยี่ยวม้า จัดเสิร์ฟ
ตำแตงใส่ขนมจีน
ส่วนผสม |
|
แตงร้านสับ |
200 กรัม |
ขนมจีน |
100 กรัม |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
มะเขือเทศสีดา |
2 ลูก |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กับ พริกขี้หนูพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า และ น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ใส่แตงร้านสับ ขนมจีน มะเขือเทศ กุ้งแห้ง และ ปูเค็ม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาดุกฟู
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด |
100 กรัม |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู พอหยาบ
3. ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะละกอแลแคร์รอต โขลกพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
5. วางปลาดุกฟูบนส้มตำ โรยกุ้งแห้ง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาสลิดทอด
ส่วนผสม |
|
มะละกอขูดเส้น |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
1 ฝัก |
มะเขือกรอบหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
ปลาสลิดทอดกรอบ |
100 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศราชินี มะเขือกรอบและมะเขือเปราะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่มะละกอ แคร์รอต โขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ใส่ปลาสลิดทอดกรอบ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปูปลาร้าใส่หมูยอ
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะกอกสุกหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูแห้งพอหยาบ
2. ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่มะละกอ แคร์รอต มะเขือเปราะสีม่วง มะเขือเทศ มะกอกสุกและปูเค็ม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาเส้น
ส่วนผสม |
|
ปลาเส้นลวก |
100 กรัม |
มะละกอสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะเขือเทศสีดา คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอต โขลกพอเข้ากันดี ใส่ปลาเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ส้มตำหมูทงคัตซึ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร |
100 กรัม |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวสีม่วงหั่นแฉลบ |
1 ฝัก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
เกล็ดขนมปัง |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/3 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูลงคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบลงในไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันหั่นชิ้น เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะเขือเปรี้ยว มะละกอ แคร์รอต และกุ้งแห้งโขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะพร้อมหมูทงคัตซึในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ตำมะม่วงปูม้า
ส่วนผสม |
|
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้น |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
ปูม้าดอง |
1 ตัว |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศ มะม่วงเปรี้ยว ปูม้าดอง โขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมปูม้าดอง |
|
ปูม้า |
1 ตัว |
น้ำปลา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. แกะกระดองปูม้า ดึงนมออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟคนพอละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็น ใส่ปูม้าดองไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำมาใช้
ส้มตำเอ็นไก่ทอด
ส่วนผสม |
|
เอ็นไก่ |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
30 กรัม |
น้ำเปล่า |
30 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
1 ฝัก |
มะเขือกรอบหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่ว เอ็นไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เอ็นไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ มะเขือกรอบ คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเทศราชินี มะเขือเปราะ คนพอเข้ากัน
6. ใส่มะละกอและแคร์รอตลงโขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยเอ็นไก่ทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำทอด
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
120 กรัม |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
5-7 เม็ด |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวสีม่วงหั่นแฉลบ |
1 ฝัก |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่ง |
2 ลูก |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ และน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน นำมะละกอและแคร์รอตลงชุบในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ ลงโขลกพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะเขือเปรี้ยว คนพอเข้ากัน ตักราดลงบนผักที่ทอดไว้โรยถั่วลิสงที่เหลือและกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ