เมนูสุดเบสิค ที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ อย่างข้าวผัด ที่ไม่ได้เป็นแค่ข้าวผัดกับเครื่องปรุงรสธรรมดา แต่เป็นข้าวที่นำไปผัดกับน้ำพริก และเครื่องแกง ได้รสชาติจัดจ้าน ทำเอาเมนูที่สุดแสนจะธรรมดา กลายเป็นเมนูอาหารพิเศษที่น่าลิ้มลอง อาทิ ข้าวผัดพริกแกงเบคอน ข้าวผัดน้ำพริกเผาไก่ทอด ข้าวผัดไทย ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม เมนูเด็ดขนาดนี้ไม่ลองเข้าครัวลงมือทำถือว่าเอ้าท์สุด ๆ ไม่รู้ด้วยนะ
ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อสันในวัว |
100 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นแฉลบ |
30 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มผ่าครึ่ง |
3 ดอก |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
30 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทยดำ ลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อสันในวัว พริกหวาน เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ผัดให้สุก
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายใส่ ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กากหมูเจียวใหม่ ๆ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็มผ่าซีก |
2 ฟอง |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่กากหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสหวาน เค็มตามชอบ
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลง ตักข้าวผัดใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด รับประทานพร้อมไข่เค็มและผักสดตามชอบ
ข้าวผัดน้ำพริกเผาไก่ทอด
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ปีกกลางไก่ |
150 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น |
30 กรัม |
พริกหวานสีเหลืองหั่นชิ้น |
30 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่กับน้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่ พริกหวานทั้ง 2 สี หอมหัวใหญ่
4. ใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม และน้ำพริกเผาผัดพอเข้ากันใส่ข้าวสวยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ทอด
ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่าง
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
5 ตัว |
เนื้อหมูหั่นเส้น |
100 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
7 กลีบ |
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาย่างซีอิ๊ว |
|
ผักสดและผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งลวก มะเขือเปราะ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ พริกขี้หนูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อหมู และกุ้งลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ข้าวผัดพริกแกงเบคอน
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เบคอนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
30 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
30 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า เบคอนผัดพอเข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวย หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดไทย
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
6 ตัว |
กุ้งแห้ง (ล้างให้หมดความเค็ม) |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้หั่นชิ้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวไชโป๊เค็มสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอก |
1 ถ้วยตวง |
ใบกุยช่ายหั่นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
มะนาวหั่นเสี้ยว |
2-4 ชิ้น |
น้ำมันพืช |
|
ส่วนผสมน้ำผัดไทย |
|
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
40 กรัม |
น้ำตาลทราย |
20 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำผัดไทยให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ พอข้นเล็กน้อย ยกลง
2. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันพืช กลอกให้ทั่วเทน้ำมันพืชออก ใส่ไข่ไก่ กลอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนเป็นท่อน ตักขึ้นซอยเป็นเส้น
3. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใส่หอมแดงลงเจียว ตามด้วยหัวไชโป๊วเค็ม กุ้งแห้ง เต้าหู้ กุ้งสด พอกุ้งเริ่มสุกใส่ข้าวสวยตามด้วยน้ำผัดไทยตามชอบ ชิมรสกลมกล่อมใส่ไข่ซอย ถั่วงอก ใบกุยฉ่าย ผัดเร็ว ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน วางเคียง ด้วยถั่วลิสง พริกป่น มะนาว จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกหอยลายใบโหระพาทอดกรอบ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
หอยลาย |
100 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลาย น้ำพริกเผาผัดพอหอยลายสุก ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ