6 เมนูจากทุเรียน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
55,557    92    -4    28 มี.ค. 2560 17:30 น.
แบ่งปัน

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ได้รับขนานนามว่า ราชาแห่งผลไม้ และมีกลิ่นที่เฉพาะตัว เนื้อมีรสชาติหวานมัน กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งเส้นใยของทุเรียนช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น ส่วนเนื้อทุเรียนช่วยแก้โรคผิวหนังได้ และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงของหน้ากากทุเรียนในรายการThe Mask Singer หน้ากากนักร้อง เชื่อได้ว่าในชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน วันนี้ทางแม่บ้านจึงขอเสนอ 6 เมนูที่ทำมาจากทุเรียนให้เข้ากับกระแสในช่วงนี้สักหน่อยค่ะ
แกงส้มปูทะเลไข่ใส่ทุเรียนดิบ
 
   
ส่วนผสม  
ปูทะเลไข่ (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
เนื้อทุเรียนดิบหั่นชิ้น 250 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม  
พริกชี้ฟ้าแห้ง(แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม) 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
กระชายหั่นหยาบ 100 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 กลีบ
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. แกะกระดองปูดึงนมออกให้หมด สับเป็นชิ้นล้าง ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำเปล่าและน้ำพริกแกงส้มคนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ปูทะเลไข่รอจนเดือดเนื้อปูสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อทุเรียนคนพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟร้อน ๆ

 Tip : ปูทะเลต้องเลือกที่สดยังไม่ตาย เพราะถ้าหากเลือกปูที่ตายแล้ว จะไม่มีเนื้อ กลิ่นเหม็น รสชาติไม่อร่อย

 

แกงเหลืองทุเรียน
   
 
ส่วนผสม  
ทุเรียนดิบหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม
น้ำพริกแกงเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนผสมให้เข้ากัน ต้มจนเดือดอีกครั้ง
2. ใส่ทุเรียนลงต้มจนเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่กุ้งลงต้ม จนสุก จัดเสิร์ฟ
 
น้ำพริกแกงเหลือง  
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 3 เม็ด
พริกขี้หนู 7 เม็ด
กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 1 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
 

หอยย่างยำทุเรียน
   
 
ส่วนผสม  
หอยแครง ตัวใหญ่ ย่างพอสุก
20 ตัว
ทุเรียนดิบ หั่นเป็นเส้น 100 กรัม
แคร์รอต หั่นเป็นเส้น 50 กรัม
กระเทียม โขลกหยาบ 3 กลีบ
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 5-6 เม็ด
วาซาบิ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และวาซาบิให้เข้ากัน
2. นำทุเรียนดิบ และแคร์รอต  ใส่ชามผสม เทส่วนผสมน้ำยำลงไป คลุกให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่
3. นำหอยแครงเสียบไม้ (ไม้ละ 4-5 ตัว) จัดเสิร์ฟในแก้ว พร้อมด้วยยำทุเรียน 
 

ทีรามิสุทุเรียน
 
 
ส่วนผสม  
เลดี้ฟิงเกอร์ 24 ชิ้น
มาสคาร์โพนชีส 250 กรัม
วิปปิ้งครีม 300 มิลลิลิตร
ทุเรียนสุก 300 กรัม
นมรสช็อกโกแลต 200 มิลลิลิตร
ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
1. เทนมรสช็อกโกแลตลงบนจาน พักไว้ ตีทุเรียนกับวิปปิ้งครีมในชามด้วยเครื่องตีไข่ประมาณ 15 วินาที จนส่วนผสมหนาและเป็นเนื้อครีม
2. เติมมาสคาร์โพนชีสลงในชาม ตีด้วยความเร็วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. นำเลดี้ฟิงเกอร์ ชุบนมรสช็อกโกแลต เสร็จแล้วนำมาเรียงในภาชนะ (อย่าจุ่มนานเกินไปจะทำให้เลดี้ฟิงเกอร์แฉะ และทีรามิสุรสชาติไม่อร่อย)
4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาปาดบนเลดี้ฟิงเกอร์
5. ทำข้อ 3-4 อีกชั้นหนึ่ง ปิดภาชนะด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารแล้วแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยผงโกโก้
 

เค้กหน้าข้าวเหนียวทุเรียน
   
 
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 50 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 2 ช้อนชา
S.P. 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็มละลาย 35 กรัม
ผงอัลมอนด์อบสุก 40 กรัม
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาวเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน เทใส่เครื่องผสม เติม S.P. ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และสีเหลืองมะนาวผสมเข้าด้วยกัน
2. ตีส่วนผสมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 5 นาที
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด เติมผงอัลมอนด์ และเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี เทลงถาดอบขนาด 11x18 นิ้วที่ทาด้วยเนยขาวปู กระดาษไข ปาดให้เรียบ
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท แซะเนื้อเค้กวางลงบนถาด ตัดเป็นแผ่นขนาด 8x8 นิ้ว นำกรุลงพิมพ์ขนาด 8x8 นิ้ว จากนั้นพรมน้ำเชื่อมจนทั่วเตรียมไว้
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อมพรมเค้ก  
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย กับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปพรมบนเนื้อเค้กจนทั่ว
 
ส่วนผสมหน้า ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิ ทุเรียน  
ข้าวเหนียวมูน 750 กรัม
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (1) 300 กรัม
หัวกะทิ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
เจลาตินชนิดแผ่น 3 แผ่น
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 500 กรัม
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (2) 300 กรัม

วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2. อัดข้าวเหนียวมูนลงบนแผ่นเค้กที่ใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ให้ มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
3. ผสมเนื้อทุเรียน (1) หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ปั่นจนเนื้อละเอียด จากนั้นเทลงกระทะทองเหลือง นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนจนส่วนผสมเดือด ยกลงเติมเจลาตินพักไว้ให้เย็นสนิท
4. เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อน คนผสมพอเข้ากัน เทลงพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ จากนั้นตกแต่งหน้าด้วยเนื้อ
ทุเรียน (2) ให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจนขนมเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟขณะเย็น
 

ชีสเค้กทุเรียน
 
 
 
ส่วนผสมเนื้อเค้ก  
แป้งเค้ก 280 กรัม
ผงฟู  2 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 11 ฟอง
น้ำตาลทราย (1) 170 กรัม
น้ำเปล่า 190 กรัม
น้ำมันพืช 90 กรัม
กะทิ 35 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
เนื้อทุเรียนสุกบด   60 กรัม
ไข่ขาว     11 ฟอง  
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 200 กรัม
เนื้อทุเรียนสุกสำหรับตกแต่ง  
แผ่นพลาสติกสำหรับพันขอบข้างเค้ก  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช กะทิ เกลือป่นและเนื้อทุเรียนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ นำไข่ขาวแบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือจนหมด พอส่วนผสมเข้ากันดีเทลงพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไขไว้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. สไลซ์เนื้อเค้กเป็นแผ่นบางจำนวน 3 แผ่น วางแผ่นแรกลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ แบบเจาะก้น โดยพันขอบด้านข้างในพิมพ์ด้วยแผ่นพลาสติกจนรอบ ใส่ส่วนผสมครีมชีสทุเรียนสลับกับแผ่นเค้กที่เหลือจนเต็มพิมพ์  นำเข้าแช่เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 3-5 ชั่วโมงหรือจนส่วนผสมแข็งตัว จึงนำออกมาตกแต่งด้วยเนื้อทุเรียนให้สวยงาม ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมครีมชีสทุเรียน  
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น 225 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
เนื้อทุเรียนสุกบด 250 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 300 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 7 แผ่น

วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นจนละลายเตรียมไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่งตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย เติมเนื้อทุเรียน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี นำออกจากเครื่องเติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนและเจลาตินละลายลงผสมตามลำดับ คนพอส่วนผสมเข้ากันดีจึงนำไปใช้
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด